Crawl là gì? Những yếu tố bạn cần biết về Web Crawler (2020)

Trình thu thập dữ liệu web, trình thu thập thông tin web hoặc bot công cụ tìm kiếm là những khái niệm không hề mới đối với các nhà tiếp thị hoặc thậm chí cả người dùng web.

Những gì chúng ta thường nghe về trình thu thập dữ liệu web là nhiệm vụ duyệt các trang web trên World Wide Web một cách có hệ thống, giúp thu thập thông tin về các trang web đó cho các công cụ tìm kiếm.

Tuy nhiên, web spider hoạt động như thế nào và nó ảnh hưởng như thế nào đến quá trình SEO thì không phải ai cũng biết.

Để tìm được câu trả lời cho câu hỏi trên, hãy cùng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Web Crawler là gì?

Trình thu thập dữ liệu web, trình thu thập dữ liệu hoặc bot của công cụ tìm kiếm, chịu trách nhiệm tải xuống và lập chỉ mục toàn bộ nội dung từ khắp nơi trên Internet.

Từ thu thập thông tin trong cụm từ “Trình thu thập thông tin web” là một thuật ngữ kỹ thuật được sử dụng để chỉ quá trình tự động truy cập các trang web và truy xuất dữ liệu thông qua một chương trình phần mềm.

Mục tiêu của bot là đào qua (gần như) mọi trang trên một trang web để xem chúng nói về cái gì; từ đó cân nhắc việc truy xuất thông tin khi cần thiết. Các bot này hầu như luôn được vận hành bởi các công cụ tìm kiếm.

Bằng cách áp dụng các thuật toán tìm kiếm vào dữ liệu được thu thập bởi trình thu thập dữ liệu web, các công cụ tìm kiếm có thể cung cấp các liên kết có liên quan để đáp ứng các truy vấn tìm kiếm của người dùng. Sau đó, tạo danh sách các trang web để hiển thị sau khi người dùng nhập từ khóa vào thanh tìm kiếm của Google hoặc Bing (hoặc một công cụ tìm kiếm khác).

crawl là gì
Khái niệm crawl trong SEO là gì?

Tuy nhiên, thông tin trên Internet lại vô cùng rộng lớn, khiến người đọc khó mà biết được liệu tất cả thông tin cần thiết đã được index đúng cách hay chưa?

Liệu có thông tin nào bị bỏ qua không?

Vì vậy, để có thể cung cấp tất cả các thông tin cần thiết, bot trình thu thập thông tin web sẽ bắt đầu với một tập hợp các trang web phổ biến trước; sau đó theo các siêu liên kết từ các trang này đến các trang khác và đến các trang bổ sung, v.v.

Trên thực tế, không có con số chính xác về tỷ lệ phần trăm các trang web hiển thị trên Internet thực sự được thu thập thông tin bởi các bot của công cụ tìm kiếm. Một số nguồn ước tính rằng chỉ 40-70%, hoặc hàng tỷ trang web trên Internet, được lập chỉ mục để tìm kiếm.

Cách bot công cụ tìm kiếm crawl website

Internet không ngừng thay đổi và mở rộng. Vì không thể biết tổng số trang web trên Internet, trình thu thập thông tin web bắt đầu từ danh sách các URL đã biết. Đầu tiên họ thu thập dữ liệu các trang web tại các URL đó. Từ các trang này, họ sẽ tìm thấy các siêu liên kết đến nhiều URL khác và thêm các liên kết mới tìm được vào danh sách các trang để thu thập thông tin tiếp theo.

crawl data là gì
Cách hoạt động

Với số lượng lớn các trang web trên Internet có thể được lập chỉ mục để tìm kiếm, quá trình này có thể diễn ra gần như vô thời hạn. Tuy nhiên, trình thu thập thông tin web sẽ tuân theo các chính sách nhất định để cung cấp cho nó nhiều lựa chọn hơn về trang nào sẽ thu thập thông tin, cách thu thập thông tin và tần suất thu thập thông tin lại để kiểm tra. cập nhật nội dung.

Tầm quan trọng tương đối của mỗi trang web: Hầu hết các trình thu thập thông tin web không thu thập tất cả thông tin công khai trên Internet và không phục vụ bất kỳ mục đích nào; thay vào đó, họ quyết định trang nào sẽ thu thập thông tin đầu tiên dựa trên số lượng các trang khác liên kết đến trang đó, số lượng khách truy cập mà trang nhận được và các yếu tố khác cho thấy khả năng cung cấp thông tin của trang đó. tin tức quan trọng của trang web.

Lý do đơn giản là nếu một trang web được nhiều trang web khác trích dẫn và có nhiều người truy cập, điều đó chứng tỏ rằng trang web đó có khả năng chứa thông tin chất lượng cao, có thẩm quyền. Vì vậy, không dễ dàng để các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục ngay lập tức.

Revisiting webpages:

Là quá trình mà web crawlers truy cập lại các trang theo định kỳ để index các phần content mới nhất bởi content trên Web liên tục được cập nhật, xóa hoặc di chuyển đến các vị trí mới..

Yêu cầu về Robots.txt:

Trình thu thập dữ liệu web cũng quyết định trang nào sẽ được thu thập thông tin dựa trên giao thức robots.txt (còn được gọi là giao thức loại trừ rô bốt). Trước khi thu thập dữ liệu một trang web, họ kiểm tra tệp robots.txt được lưu trữ bởi máy chủ web của trang web đó. Tệp robots.txt là một tệp văn bản chỉ định các quy tắc cho bất kỳ bot nào truy cập vào một trang web hoặc ứng dụng được lưu trữ. Các quy tắc này xác định những trang nào bot có thể thu thập thông tin và những liên kết nào chúng có thể theo dõi.

Tất cả các yếu tố này có trọng số khác nhau tùy theo các thuật toán độc quyền mà mỗi công cụ tìm kiếm xây dựng cho các chương trình nhện của họ. Trình thu thập dữ liệu web từ các công cụ tìm kiếm khác nhau sẽ hoạt động hơi khác nhau, mặc dù mục tiêu cuối cùng là giống nhau: tải xuống và lập chỉ mục cùng một nội dung từ các trang web.

Tại sao web crawlers được gọi là ‘spiders’?

crawler là gì
Bọ crawler

Internet, hoặc ít nhất là phần mà hầu hết người dùng truy cập, còn được gọi là World Wide Web – trên thực tế, đó là nơi xuất phát phần “www” của hầu hết các URL trang web.

Hoàn toàn tự nhiên khi gọi các bot của công cụ tìm kiếm là “nhện”, bởi vì chúng thu thập thông tin trên khắp trang Web, giống như những con nhện bò qua một trang web.

Bots crawl website có nên được truy cập các thuộc tính web không?

Việc bot trình thu thập thông tin web có thể truy cập thuộc tính web hay không còn phụ thuộc vào thuộc tính web là gì và một số yếu tố khác được đính kèm.

Lý do trình thu thập dữ liệu web yêu cầu tài nguyên từ máy chủ là để lấy chỉ mục nội dung cơ sở – chúng đưa ra các yêu cầu mà máy chủ cần phản hồi, chẳng hạn như thông báo khi người dùng truy cập trang web hoặc các bot khác truy cập. vào trang web.

Tùy thuộc vào lượng nội dung trên mỗi trang hoặc số lượng trang trên website mà người điều hành website cân nhắc có nên lập chỉ mục tìm kiếm quá thường xuyên hay không, vì lập chỉ mục quá nhiều có thể làm hỏng máy chủ, tăng chi phí. băng thông hoặc cả hai.

Ngoài ra, các nhà phát triển web hoặc các công ty có thể không muốn hiển thị các trang web nhất định trừ khi người dùng được cung cấp liên kết đến trang.

#Ví dụ:

Một trường hợp điển hình là khi doanh nghiệp tạo trang đích dành riêng cho các chiến dịch tiếp thị, nhưng họ không muốn bất kỳ ai không thuộc danh sách đối tượng mục tiêu truy cập vào trang để điều chỉnh thông điệp hoặc đo lường. hiệu suất trang chính xác. Trong những trường hợp như vậy, doanh nghiệp có thể thêm thẻ “không có chỉ mục” vào trang đích để trang này không hiển thị trong kết quả của công cụ tìm kiếm. Họ cũng có thể thêm thẻ “không cho phép” trong trang hoặc trong tệp robots.txt để trình thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm không thu thập dữ liệu trang.

Chủ sở hữu web cũng không muốn trình thu thập dữ liệu web thu thập thông tin một phần hoặc tất cả các trang web của họ vì nhiều lý do khác.

Ví dụ: một trang web cung cấp cho người dùng khả năng tìm kiếm trong trang web có thể muốn chặn các trang kết quả tìm kiếm, vì những trang này không hữu ích cho hầu hết người dùng. Các trang được tạo tự động khác chỉ hữu ích cho một người dùng hoặc một số lượng người dùng cụ thể cũng sẽ bị chặn.

Sự khác biệt giữa web crawling và web scraping

Gỡ dữ liệu, quét trang web hoặc sửa nội dung là hành động của một bot tải xuống nội dung trên một trang web mà không có sự cho phép của chủ sở hữu trang web, thường là với ý định sử dụng nội dung đó cho mục đích xấu.

Thu thập dữ liệu web thường được nhắm mục tiêu nhiều hơn thu thập dữ liệu web. Trình thu thập dữ liệu web chỉ có thể theo dõi các trang web cụ thể, trong khi trình thu thập dữ liệu web sẽ tiếp tục theo dõi các liên kết và thu thập thông tin các trang liên tục.

Ngoài ra, bot quét web có thể bỏ qua máy chủ dễ dàng, trong khi trình thu thập dữ liệu web, đặc biệt là từ các công cụ tìm kiếm lớn, sẽ tuân theo tệp robots.txt và gia hạn các yêu cầu của chúng để không bỏ lỡ nó. lừa máy chủ web.

“Bọ” crawl website ảnh hưởng thế nào đến SEO?

SEO là quá trình chuẩn bị nội dung cho trang, góp phần làm cho trang được lập chỉ mục và hiển thị trong danh sách kết quả của công cụ tìm kiếm.

Nếu nhện bot không thu thập dữ liệu một trang web, rõ ràng là nó sẽ không được lập chỉ mục và sẽ không hiển thị trong kết quả tìm kiếm.

Vì lý do này, nếu chủ sở hữu trang web muốn nhận được lưu lượng truy cập không phải trả tiền từ kết quả tìm kiếm, họ không nên chặn trình thu thập thông tin bot.

Những chương trình thu thập thông tin web nào đang hoạt động trên Internet?

Các bot từ các công cụ tìm kiếm chính thường được gọi như sau:

  • Google: Googlebot (thực tế là có đến 2 loại web crawlers trên Google là Googlebot Desktop dành cho tìm kiếm trên máy tính để bàn và Googlebot Mobile dành  cho tìm kiếm trên thiết bị di động)
  • Bing: Bingbot
  • Yandex (công cụ tìm kiếm của Nga): Yandex Bot
  • Baidu (công cụ tìm kiếm của Trung Quốc): Baidu Spider

Ngoài ra còn có nhiều bot crawlers ít phổ biến hơn, một số trong số đó không được liên kết với bất kỳ công cụ tìm kiếm nào nên tôi không liệt kê trong bài viết.

Tại sao việc quản lý bot lại quan trọng đến việc thu thập dữ liệu web?

Bots được chia thành 2 loại: bot độc hại và bot an toàn

Các bot độc hại có thể gây ra rất nhiều thiệt hại từ trải nghiệm người dùng kém, máy chủ bị treo đến đánh cắp dữ liệu.

Để chặn các bot độc hại này, hãy cho phép các bot an toàn, chẳng hạn như trình thu thập thông tin web, truy cập vào các thuộc tính web.

KẾT LUẬN

Bây giờ bạn đã hiểu tầm quan trọng của trình thu thập dữ liệu web đối với hiệu suất và thứ hạng của trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm rồi phải không?

Nhìn chung, để có thể thu thập dữ liệu trên website, bạn cần kiểm tra cấu trúc website đã ổn định chưa? Có trang nào hoặc toàn bộ trang web chặn quá trình thu thập thông tin không? Nội dung trang có đảm bảo được lập chỉ mục không?

Hãy bắt tay vào chỉnh sửa để website luôn hoạt động tốt nhất với các bot của công cụ tìm kiếm.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.