Vai trò của Free Cash Flow là gì trong hoạt động tài chính doanh nghiệp

Đối với những người đứng đầu doanh nghiệp, công ty hay kế toán, chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ với khái niệm Dòng tiền tự do. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy Dòng tiền tự do là gì? Nó quan trọng như thế nào trong hoạt động tài chính và đầu tư của doanh nghiệp? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dòng tiền tự do là một thước đo tài chính để phân tích, so sánh và định giá một doanh nghiệp. Cụ thể hơn, Dòng tiền tự do (Free Cash Flow) là dòng tiền mà doanh nghiệp tạo ra thông qua các hoạt động của mình trừ đi các khoản chi phí cho tài sản (số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp thanh toán các chi phí của mình)

Vai trò của Free Cash Flow là gì?

free cash flow la gi

Dòng tiền tự do là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với các nhà đầu tư, là phần quan trọng nhất của nghiên cứu kinh doanh và được tính toán như sự khác biệt giữa dòng tiền hoạt động và chi tiêu vốn. Dòng tiền tự do rất quan trọng vì nó cho phép một doanh nghiệp theo đuổi các cơ hội đầu tư tối đa hóa giá trị cho các cổ đông. Nếu không có tiền mặt, các doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển sản phẩm mới, thực hiện các thương vụ mua lại, trả cổ tức và trả nợ.

Trong kế toán và tài chính, dòng tiền tự do là khoản tiền mà một công ty tạo ra thông qua các hoạt động của mình, trừ đi các chi phí chi tiêu cho tài sản. Để tính toán Dòng tiền tự do, bạn cần thông tin từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ, xác định các dòng tiền hoạt động, tin các khoản chi của doanh nghiệp. Hiện tại, công thức tính Dòng tiền tự do được xác định như sau:

Free Cash Flow la gi

Trong đó:

Dòng tiền tự do cũng có thể được tính toán đơn giản là dòng tiền hoạt động trừ đi chi phí vốn.

Dòng tiền tự do đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong lĩnh vực tài chính của các doanh nghiệp. Vì đây là số tiền mà chúng ta có được khi sở hữu toàn bộ công ty, từ đó chúng ta có thể phân phối đến bất cứ nơi nào mình muốn. Dòng tiền tự do đo lường khả năng tạo ra tiền mặt của một công ty, là cơ sở để định giá cổ phiếu. Đây là lý do tại sao một số người coi trọng dòng tiền tự do hơn bất kỳ biện pháp tài chính nào khác ngoài thị trường, bao gồm cả thu nhập trên mỗi cổ phiếu.

Khi đánh giá một công ty thông qua phân tích dòng tiền, tất cả các nhà cung cấp vốn tiềm năng cần được xem xét. Các nhà đầu tư giá trị thường tìm kiếm các công ty có dòng tiền cao hoặc đang cải thiện nhưng giá cổ phiếu được định giá thấp. Dòng tiền tăng trưởng tương tự như tiềm năng chưa được khai thác và kỳ vọng là với các quyết định kinh doanh tốt, khả năng tăng trưởng trong tương lai là hoàn toàn có thể.

free cash flow la gi

Một số nhà đầu tư ngày nay quá chú trọng vào các con số thu nhập mà họ dường như quên mất con số dòng tiền thực tế mà một doanh nghiệp có thể tạo ra. Thu nhập có thể bị “bóp méo” theo các tiêu chuẩn của kế toán thực hành, nhưng dòng tiền thì khó có thể xảy ra. Do đó, nhiều nhà đầu tư tin rằng dòng tiền tự do có thể cung cấp một bức tranh rõ ràng hơn về khả năng tạo tiền mặt và tạo ra lợi nhuận của một doanh nghiệp.

Bạn cũng cần nhớ rằng chỉ vì một doanh nghiệp có dòng tiền tự do âm không nhất thiết có nghĩa là nó không hoạt động tốt. Nguyên nhân có thể là do doanh nghiệp đã chi quá nhiều cho các khoản đầu tư và nếu các khoản đầu tư đó là tiềm năng, bạn có thể thấy rằng ngay sau những năm dòng tiền tự do âm (-) là những năm dòng tiền dương. (+) cực kỳ mạnh mẽ.

Để sử dụng Dòng tiền tự do một cách hiệu quả nhất, bạn cần lưu ý một số điều sau:

free cash flow la gi

Một trong những lưu ý về Dòng tiền tự do là bạn phải xem liệu công ty có dòng tiền tự do hay không và hiểu công ty làm gì với số tiền đó. Cụ thể, chúng ta phải làm gì? Dòng tiền tự do nằm trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ, được thực hiện bằng một công thức toán học rất đơn giản. Nhìn vào báo cáo lưu chuyển tiền tệ thường sẽ có một dòng in đậm có nhãn dòng tiền hoạt động hoặc dòng tiền từ hoạt động kinh doanh.

Dưới khoản tín dụng trị giá 411 triệu đô la từ việc bán tài sản và thiết bị được liệt kê trong Dòng tiền từ Đầu tư sẽ không được bao gồm trong Dòng tiền tự do. Bởi vì đây là sự kiện diễn ra một lần và không phải là một phần của hoạt động dòng tiền hàng ngày.

Dòng tiền tự do tăng là một dấu hiệu của thu nhập tăng và các công ty đã trải qua sự gia tăng Dòng tiền tự do do tăng trưởng doanh thu, cải thiện hiệu quả, giảm chi phí, mua lại cổ phiếu, phân phối cổ tức hoặc xóa nợ. có thể thưởng cho nhà đầu tư vào ngày hôm sau. Đây là lý do tại sao Dòng tiền tự do được coi là thước đo giá trị.

free cash flow la gi

Khi giá cổ phiếu của một doanh nghiệp thấp và dòng tiền tự do tăng lên, giá trị cổ phiếu sẽ sớm cất cánh. Ngược lại, dòng tiền tự do thu hẹp có thể báo hiệu rằng các doanh nghiệp không thể duy trì tăng trưởng thu nhập, có khả năng buộc các doanh nghiệp phải tăng mức nợ hoặc không có khả năng thanh khoản để duy trì hoạt động kinh doanh.

Trên đây là toàn bộ thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc Dòng tiền tự do là gì? Vai trò của Dòng tiền tự do trong tài chính doanh nghiệp là gì? Khi đã hiểu rõ về Dòng tiền tự do, bạn sẽ biết cách sử dụng và đầu tư chúng sao cho hợp lý nhất. Chúng tôi hy vọng những thông tin chúng tôi cung cấp ở đây là hữu ích cho bạn. Chúc bạn kinh doanh thành công.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.