Google Keyword Planner là gì? Hướng dẫn sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả

Nếu bạn là người điều hành website hoặc người sáng tạo nội dung làm việc với mong muốn bài viết của doanh nghiệp đạt được kết quả SEO tốt nhất. Từ đó đưa nội dung của bạn nhanh chóng lên top kết quả tìm kiếm của Google, chắc chắn bạn không thể bỏ qua công cụ Google Keyword Planner mà Google đang cung cấp miễn phí cho người dùng.

Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng tìm hiểu Google Keyword Planner là gì và cách sử dụng công cụ này nhé!

Google Keyword Planner là gì?

Google Keyword Planner (hay còn gọi là Google Keyword Tool) là công cụ giúp người dùng xác định đối tượng mục tiêu mà họ đang tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Nói cách khác, nó là một công cụ cho phép bạn tìm những từ khóa thích hợp nhất để sử dụng, chẳng hạn như từ khóa cho các chiến dịch quảng cáo của bạn.

Nếu bạn thiết lập một chiến lược bao gồm các từ khóa SEO, mô tả meta dễ đọc hoặc tiêu đề có tổ chức trong nội dung của bạn, v.v.… Google sẽ đối sánh các từ khóa trên trang web của bạn với những từ khóa đó. mà người dùng đang tìm kiếm. Từ đó đưa website của bạn lên vị trí cao hơn trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm của Google.

Hướng dẫn từ A-Z cách sử dụng Google Keyword Planner hiệu quả nhất

Bước 1: Truy cập Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Nhưng để sử dụng công cụ này, bạn cần phải có tài khoản Google Ads. Thực hiện theo các bước dưới đây để truy cập công cụ lần lượt:

Chuẩn bị tài khoản Google Ads của bạn:

Nếu bạn chưa có tài khoản Google Ads, hãy nhanh chóng đăng ký một tài khoản để bắt đầu.

(Bạn không cần phải chạy một chiến dịch để sử dụng Công cụ lập kế hoạch từ khóa, nhưng ít nhất bạn cần thiết lập một chiến dịch Google Adwords.)

Tiếp theo, đăng nhập vào tài khoản Google Adwords của bạn. Nhấp vào biểu tượng cờ lê trong thanh công cụ ở đầu trang

keyword planner
google planner

Chọn “Keyword Planner

google keyword tool

Bạn sẽ thấy 2 công cụ khác nhau trong Keyword Planner là “Discover New Keywords” (Khám phá các từ khóa mới) và “Get search volume and forecasts” (Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán).

google keyword planner free

Hai công cụ này sẽ giúp bạn tạo ra hàng nghìn từ khóa tiềm năng tập trung vào SEO.

Tuy nhiên, công cụ này được thiết kế dành cho các nhà quảng cáo PPC (Trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột), vì vậy có nhiều tính năng trong công cụ (như đặt giá thầu từ khóa) sẽ không hữu ích nếu bạn đang tìm kiếm việc gì đó để làm. Sử dụng công cụ này để tìm từ khóa cho SEO.

Sau đây, tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng những công cụ được tích hợp để tìm từ khóa SEO  trong Google Keyword Planner.

Bước 2: Chọn công cụ

Như đã đề cập bên trên, có 2 công cụ chính bên trong Google Keyword Planner.

“Khám phá các từ khóa mới” – Discover New Keywords

Đúng như tên gọi, công cụ này là công cụ lý tưởng để bạn tìm kiếm các từ khóa mới.

Trường đầu tiên của công cụ này yêu cầu bạn “nhập các sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan chặt chẽ đến doanh nghiệp của bạn”.

Giá trị bạn nhận được từ Công cụ lập kế hoạch từ khóa phần lớn dựa trên thông tin bạn nhập vào đây, vì vậy hãy suy nghĩ kỹ về những gì bạn sẽ nhập.

key word planner
 • Với tùy chọn “Bắt đầu với từ khóa” – Khám phá từ khóa mới: bạn nên nhập các từ hoặc cụm từ mô tả doanh nghiệp của mình (ví dụ: “giảm cân” hoặc “cà phê”). Điều này cho phép bạn truy cập cơ sở dữ liệu từ khóa nội bộ của Google cho các ngành khác nhau.Mẹo #Pro: Bạn có thể nhập nhiều từ khóa vào trường này và phân tách chúng bằng dấu phẩy, sau đó nhấn enter. (Ví dụ: nếu bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử bán bánh quy, bạn có thể nhập các cụm từ như “món tráng miệng không chứa gluten” hoặc “bánh quy ít carb” vào hộp này.)
keywords planner
keyword planner google

“Nhận lưu lượng tìm kiếm và dự đoán keywords” – Get search volume and forecasts

Tính năng này chỉ thực sự hữu ích nếu bạn đã có danh sách các từ khóa và muốn kiểm tra lượng tìm kiếm của chúng. Nói cách khác, công cụ này sẽ không giúp bạn đưa ra các ý tưởng từ khóa mới.

Để sử dụng công cụ này, hãy sao chép và dán danh sách từ khóa vào trường tìm kiếm và nhấn Bắt đầu.

gg keyword planner

Lúc này bạn cũng sẽ thấy một trang kết quả từ khóa tương tự như khi sử dụng công cụ “Khám phá các từ khóa mới”.

Khác biệt duy nhất của công cụ này là:

 • Bạn chỉ nhận được dữ liệu về các từ khóa mà bạn đã nhập
 • Google sẽ dự đoán cho bạn biết bạn có thể nhận được bao nhiêu nhấp chuột và hiển thị với các từ khóa mà bạn đã nhập
google keyword planner là gì

Nhưng dù bạn sử dụng công cụ nào đi nữa, bạn vẫn sẽ đi đến được trang kết quả từ khóa.

Bây giờ, tôi sẽ giải thích cho bạn cách hoạt động và cách khai thác tối đa nội dung của trang này.

Bước 3: Lọc và sắp xếp kết quả

Đã đến lúc bạn lọc danh sách từ khóa để có được danh sách các thuật ngữ phù hợp nhất với bạn.

Trang kết quả từ khóa của bạn sẽ trông như thế này:

google keyword tools

Sau đó bạn sẽ thấy bảng phân tích của trang:

Ở đầu trang, sẽ có 4 tùy chọn bao gồm: Vị trí, ngôn ngữ, mạng tìm kiếm và phạm vi ngày.

google keyword planer
 • Vị trí: là quốc gia (hoặc các quốc gia) mà bạn đang tiếp thị
 • Ngôn ngữ: là ngôn ngữ từ khóa mà bạn muốn xem thông tin
 • Mạng tìm kiếm: cho biết rằng bạn chỉ muốn quảng cáo trên Google hay trên Google và cả các đối tác tìm kiếm khác của họ (bao gồm các công cụ tìm kiếm khác và các sản phẩm của Google như Youtube v.v…).
  • Tôi khuyên bạn nên để thông tin này chỉ là “Google”.
 • Phạm vi ngày: mặc định “12 tháng” sẽ là tốt nhất.

Tính năng quan trọng tiếp theo của trang kết quả từ khóa là phần thêm bộ lọc (Add Filter). Tính năng này cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn lọc khác nhau,

*Bao gồm:

 • Văn bản từ khóa: tùy chọn này chỉ cho phép hiển thị các từ khóa chứa một từ / cụm từ nhất định. Giả sử bạn vừa tung ra một dòng áo thun màu xanh lam mới và bạn muốn đảm bảo từ khóa áo thun màu xanh lam xuất hiện trong tất cả các từ khóa mà Công cụ lập kế hoạch từ khóa gợi ý cho bạn, bạn có thể tùy chỉnh nó tại đây.
hướng dẫn sử dụng google keyword planner 2020
 • Loại trừ Từ khóa trong tài khoản của tôi: Loại trừ từ khóa trong tài khoản của bạn giúp bạn loại trừ những từ khóa mà bạn đã đặt giá thầu trong AdWords.
  Loại trừ ý tưởng dành cho người lớn: Loại trừ ý tưởng “người lớn”
  Trung bình Tìm kiếm hàng tháng: Khối lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng rất hữu ích trong việc lọc ra những từ khóa có nhiều khối lượng tìm kiếm và loại bỏ những từ khóa không nhận được nhiều tìm kiếm.

Ví dụ: bạn nhận được một danh sách dài các ý tưởng từ khóa:

google planer

Bạn có thể click vào “Avg. monthly searches” – Trung bình tìm kiếm hàng tháng, để sắp xếp kết quả.

key planner

Bằng cách này, bạn sẽ chỉ nhìn thấy những từ khóa có nhiều lượng tìm kiếm. Hoặc bạn có thể nhấp thêm 1 lần nữa để nhận được danh sách các từ khóa có lượng tìm kiếm thấp:

google planner tool
 • Cạnh tranh: bạn có thể cho phép Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google chỉ hiển thị các từ khóa có mức độ cạnh tranh “Thấp”, “Trung bình” hoặc “Cao”. Tuy nhiên, điểm cạnh tranh ở đây chỉ đề cập đến sự cạnh tranh của Adwords chứ không phải mức độ cạnh tranh của một từ khóa để xếp hạng trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google. Vì vậy, bạn có thể để trống phần này.

*Các bước lưu ý tiếp theo:

google keyword planner 2020
hướng dẫn sử dụng google keyword planner

Bước 4: Phân tích và lên ý tưởng Keyword

Bây giờ, sau khi đã lọc được kết quả chỉ còn những từ khóa lý tưởng cho doanh nghiệp của mình, hãy chia nhỏ các thuật ngữ này.

Cụ thể tôi sẽ chỉ cho bạn cách phân tích các cụm từ hiển thị trong phần “Ý tưởng từ khóa” của Keyword Planner.

sử dụng google keyword planner

Dưới đây là ý nghĩa của từng thuật ngữ trong phần này:

 • Từ khóa (theo mức độ liên quan): Danh sách các từ khóa mà Google cho là có liên quan nhất với từ khóa hoặc URL bạn đã nhập trước đó.
  Trung bình số lần tìm kiếm hàng tháng (Trung bình số lần tìm kiếm hàng tháng): nội dung này như tôi đã giải thích ở trên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng đây chỉ là một phạm vi, không phải là một chỉ báo chính xác về lượng tìm kiếm.
  Mẹo chuyên nghiệp: Hãy để ý các từ khóa theo mùa. Bởi vì các từ khóa theo mùa (như “trang phục Halloween”) có thể nhận được tới 50.000 lượt tìm kiếm trong tháng 10 và chỉ có khoảng 100 lượt tìm kiếm vào tháng 5.
  Cạnh tranh: Như tôi đã đề cập trước đó, “Cạnh tranh” ở đây không liên quan gì đến SEO, mà chỉ đơn giản là số lượng nhà quảng cáo đang đặt giá thầu cho từ khóa đó. Nhưng sẽ rất hữu ích khi xem liệu một từ khóa có bất kỳ mục đích thương mại nào hay không. Rốt cuộc, càng nhiều người đặt giá thầu cho một từ khóa, thì từ khóa đó càng có nhiều tiềm năng.
  Giá thầu đầu trang: Giá thầu đầu trang cũng là một cách tuyệt vời khác để xác định tiềm năng kiếm tiền của từ khóa. Giá thầu càng cao, lưu lượng truy cập sẽ có xu hướng có lợi hơn.

Bước 5: Chọn Keyword

Bây giờ bạn biết cách sử dụng tất cả các công cụ, tính năng và tùy chọn trong Google Keyword Planner. Đã đến lúc thực hiện bước cuối cùng, đó là chọn ra các từ khóa để bạn có thể tối ưu hóa nội dung trang web của mình.

Điều này không dễ dàng, vì có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn một từ khóa. Tôi sẽ giúp bạn chọn một từ khóa từ danh sách của bạn bằng cách hướng dẫn bạn qua một ví dụ:

(Đối với ví dụ này, tôi sẽ sử dụng công cụ “Khám phá từ khóa mới”, vì đây là cách tốt nhất để tìm từ khóa mới trong Google Keyword Planner.)

keyword planner tool

Giả sử bạn đang điều hành một trang web thương mại điện tử bán thực phẩm hữu cơ.

Nếu bạn muốn viết một bài đăng trên blog về lợi ích sức khỏe của cà phê hữu cơ, bạn sẽ không muốn sử dụng các từ khóa “cà phê” (vì từ này quá rộng) hoặc “lợi ích sức khỏe của cà phê.” cà phê hữu cơ ”(quá hẹp). Nhưng từ khóa “cà phê hữu cơ” sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất.

Vì vậy, hãy nhập từ khóa đó vào trường thông tin và nhấp vào “Bắt đầu”.

keyword planer

Hãy nhìn bảng kết quả từ khóa mà bạn nhận được:

cách sử dụng google keyword planner

Vậy làm thế nào để bạn biết nên chọn từ khóa nào?

*Lưu ý:

Có hàng chục yếu tố khác nhau để xem xét. Nhưng thông thường tôi sẽ chọn từ khóa dựa trên 3 tiêu chí chính:

Khối lượng tìm kiếm: Rất đơn giản. Khối lượng tìm kiếm trung bình càng cao thì từ khóa đó có thể mang lại cho bạn càng nhiều lưu lượng truy cập.
Mục đích thương mại: Nói chung, mức độ cạnh tranh và giá thầu được đề xuất càng cao, thì càng dễ dàng chuyển đổi lưu lượng truy cập thành khách hàng trả tiền khi họ truy cập trang web của bạn.
Cạnh tranh SEO không phải trả tiền: Giống như các tiêu chí mục đích thương mại ở trên, việc đánh giá cạnh tranh từ khóa trong kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của Google cần phải chuyên sâu hơn. Bạn cần phải xem các trang web hàng đầu trong kết quả và xem làm thế nào để đạt được điều đó.

Google Keyword Planner chỉ hiển thị cho bạn dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác nếu bạn đang chạy một chiến dịch Adwords đang hoạt động. Nếu bạn đang không chạy chiến dịch nào, bạn sẽ chỉ thấy dữ liệu ở một phạm vi nào đó:

google keyword planner tool

Trên thực tế, khối lượng từ khóa thường có xu hướng biến động. Vì vậy, ngay cả khối lượng tìm kiếm trung bình “chính xác” hàng tháng mà bạn nhận được cũng chỉ là một ước tính sơ bộ.

Nhưng có một thủ thuật mà bạn có thể sử dụng để nhận được lượng tìm kiếm chính xác từ Google Keyword Planner mà không cần chạy quảng cáo trong tài khoản Google Adwords của mình.

Trước tiên, hãy tìm một từ khóa trong danh sách đề xuất mà bạn muốn nhắm mục tiêu:

hướng dẫn sử dụng google keyword tool

Chọn “Add to plan”:

cách sử dụng keyword planner

Tiếp theo, nhấp vào “Plan overview” ở thanh công cụ bên tay phải trang

keyword planner là gì

Và xem số lần hiển thị “Impressions”, bạn sẽ nhận được kết quả nếu bạn đặt giá thầu cho cụm từ đó:

hướng dẫn sử dụng keyword planner

Con số này thể hiện số người tìm kiếm từ khóa đó mỗi tháng.

Như vậy, bạn đã có được dữ liệu lượng tìm kiếm chính xác cho từ khóa của mình rồi!

Bonus Bước 2: Hack GKP

Mọi người thường nghĩ Google Keyword Planner khá tuyệt, nhưng thực tế công cụ này có 2 lỗ hổng lớn:

#1: Nó chỉ cung cấp cho bạn những ý tưởng từ khóa RẤT liên quan đến những gì bạn nhập.

Giả sử, doanh nghiệp của bạn bán thức ăn hữu cơ cho vật nuôi. Khi bạn nhập “thức ăn hữu cơ cho chó” vào công cụ, bạn sẽ nhận được kết quả:

google planner keyword

Như bạn có thể thấy, đây là những từ RẤT gần giống với “thức ăn hữu cơ cho chó”, như:

 • Thức ăn tự nhiên cho chó
 • Nhãn hiệu thức ăn cho chó
 • Thức ăn cho chó

Google Keyword Planner rất giỏi trong việc đưa ra các phiên bản khác nhau cho từ khóa của bạn, nhưng việc đưa ra các ý tưởng từ khóa bên ngoài thì không được tốt lắm.

#2: Bạn sẽ nhận được cùng một bộ từ khóa mà người khác dùng

Google Keyword Planner là một công cụ từ khóa cực kỳ phổ biến. Điều đó có nghĩa là các từ khóa bạn tìm thấy ở đây rất cạnh tranh.

May mắn thay, một cách đơn giản để giúp bạn giải quyết cả hai vấn đề là Google Keyword Planner Hack.

Đầu tiên, hãy chuyển đến khu vực Khám phá từ khóa mới của Công cụ lập kế hoạch từ khóa của Google. Sau đó nhấn “Bắt đầu với một trang web”:

google keyword planner.

Thay vì nhập từ khóa, hãy nhập URL từ một trang web trong thị trường ngách của mình.

Ví dụ: thay vì nhập từ khóa “thức ăn hữu cơ cho chó” vào thì hãy nhập vào trang danh mục thức ăn cho chó của một doanh nghiệp khác.

google key planner

Lúc này, bạn sẽ nhận được một danh sách các từ khóa mà hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy.

keyword tool planner

Những kết quả này sẽ giúp ích cho bạn nhiều hơn so với ban đầu.

Có rất nhiều trang khác mà bạn có thể sử dụng cho Google Keyword Planner Hack, bao gồm:

 • Bài đăng trên Blog
 • Thông cáo báo chí
 • Chương trình hội nghị
 • Trang tiểu sử của người có ảnh hưởng trong ngành của bạn
 • Podcast v.v…

Về cơ bản, bất kỳ trang nào có văn bản đều có thể sử dụng cho kỹ thuật này.

Kết luận

Google Keyword Planner là một công cụ mạnh mẽ. Vì vậy, nếu bạn chưa có, hãy kết hợp nó vào nghiên cứu từ khóa của bạn.

Tôi hy vọng rằng những kiến thức được chia sẻ về Google Keyword Tool trong hướng dẫn này sẽ giúp bạn tận dụng tối đa tiềm năng của Google Keyword Planner để đạt được kết quả SEO trang web tốt nhất.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *