Google Knowledge Panel là gì? – Hướng dẫn từ A-Z

Trong nhiều thập kỷ, trọng tâm của tìm kiếm là đối sánh từ khóa với truy vấn. Vào năm 2012, Google đã giới thiệu một mô hình thông minh – Bảng tri thức của Google có thể nhận ra “các thực thể trong thế giới thực và mối quan hệ của chúng với các thực thể khác”.

Ngày nay Google có thể nhận ra và tìm thấy nhiều thứ, con người và nơi ẩn nấp.

Bảng tri thức của Google không chỉ giúp mọi người tìm thấy điều phù hợp mà còn có thể tìm và cung cấp bản tóm tắt tốt nhất, cho phép tìm kiếm rộng hơn và sâu hơn.

Trong bài viết này, bạn sẽ học:

 • Google Knowledge Panel là gì?
 • Làm thể nào để sử dụng Google Knowledge Panel cho doanh nghiệp của bạn?
 • Cách tăng khả năng sở hữu Google Knowledge Panel

Google Knowledge Panel là gì?

Mô hình được Google giới thiệu cách đây nhiều năm là Sơ đồ tri thức. Đó là thứ bổ sung cho Bảng tri thức của Google, mặc dù nhiều Nhà tiếp thị nội dung sử dụng hai thuật ngữ này thay thế cho nhau.

Bảng tri thức của Google xuất hiện ở bên trái kết quả tìm kiếm khi bạn tìm kiếm người, vị trí, địa điểm, sự vật, thương hiệu hoặc sự kiện, lịch sử, v.v. Google thu thập dữ liệu này từ các nguồn công khai, bao gồm Wikipedia, CIA World Factbook với hàng triệu đối tượng và hàng tỷ sự kiện quan hệ.

Cách Google Knowledge Panel xuất hiện trên kết quả tìm kiếm
Cách Google Knowledge Panel xuất hiện trên kết quả tìm kiếm

Bảng tri thức của Google chứa nhiều chi tiết liên quan đến những gì bạn tìm kiếm. Ví dụ: nếu bạn tìm kiếm trên Google, bạn sẽ nhận được:

 1. Lĩnh vực kinh doanh, mô tả tóm tắt, lịch sử, CEO, đường link của website doanh nghiệp và một số các chi tiết cần thiết khác.
 2. Đường dẫn đến Social Profiles
 3. Những tìm kiếm liên quan mà mọi người cũng tìm kiếm

Khi bạn tìm kiếm một người nổi tiếng, thông tin có sẵn trên Google Knowledge Panel sẽ tăng lên. Ví dụ như các trích dẫn từ người nổi tiếng, các sản phẩm như nhạc, phim liên quan đến họ.

Tìm kiếm thông tin về Leonardo DiCaprio
Tìm kiếm thông tin về Leonardo DiCaprio

Cách đạt được Google Knowledge Panel cho doanh nghiệp

Bảng tri thức của Google sẽ được tạo tự động khi bạn tìm thấy thông tin về các thực thể mà nó có trên Sơ đồ tri thức. Trang tổng quan sẽ tự động cập nhật “khi thông tin thay đổi trên web”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về cách làm cho doanh nghiệp của bạn có nhiều khả năng hơn và dễ dàng xuất hiện trên Bảng tri thức. Đầu tiên hãy kiểm tra SERP để xem liệu doanh nghiệp có được hiển thị hay không.

Nếu đã có sẵn, hãy chọn “Sở hữu doanh nghiệp này?” trên trang tổng quan để yêu cầu xác minh. Quá trình xác minh khá đơn giản.

Thông thường Google có thể liên kết Bảng tri thức với một trong các tài khoản như YouTube, Google Search Console, Twitter, Facebook. Nếu không, bạn có thể cung cấp thông tin bổ sung để xác minh bạn là đại diện được ủy quyền.

Bước 1: Tạo Wikipedia and Wikidata page

Wikipedia and Wikidata page là một nguồn thông tin chính của mà Google trích dẫn khi tạo một Knowledge Panel. Vì vậy bạn phải xây dựng hiện diện trực tuyến trên cả hai nền tảng này.

Cách để xây dựng một Wikipedia cho doanh nghiệp

Bước 1: Tạo một tài khoản Wikipedia

Cách tạo vô cùng dễ dàng. Vào bất kì trang Wikipedia nào, chọn “Create Account” nằm ở trên cùng bên góc phải trên màn hình.

Cách tạo Wikipedia
Cách tạo Wikipedia

Sau đó cung cấp chi tiết những thông tin như:

 • Tên tài khoản
 • Mật khẩu
 • Địa chỉ email
Tạo tài khoản Wikipedia đơn giản
Tạo tài khoản Wikipedia đơn giản

Điền vào tất cả yêu cầu và chọn nút “Tạo tài khoản” để hoàn tất.

Bước 2: Chỉnh sửa trang để xác nhận là người dùng tự động

Sau khi đăng nhập, bạn trở thành người dùng tự xác nhận. Và một trong những cách tốt nhất là chỉnh sửa trang Wikipedia. Vì vậy, bạn phải dành tháng đầu tiên để chỉnh sửa các trang Wikipedia cũ.

Bước 3: Tạo trang của bạn

Sau khi được xác nhận là người dùng của Wikipedia, hãy bắt đầu tạo trang và nhớ những lưu ý sau:

 • Nội dung phải đúng ngữ pháp
 • Cải thiện khả năng đọc
 • Nội dung giàu thông tin

Ngoài ra bạn cần hết sức chú ý về nguồn trích dẫn và phải cung cấp các nguồn được trích dẫn đó.

Các nguồn đủ điều kiện bao gồm:

 • Sách
 • Báo
 • Tạp chí
 • Tạp chí thời sự

Những nguồn không hợp lệ

 • Mạng xã hội
 • Thông cáo báo chí
 • Blog cá nhân hay chuyên nghiệp

Bước 4: Gửi trang của bạn

Khi bạn hoàn tất việc tạo nội dung và gửi nó cho website. Wikipedia sẽ phân tích trang xem xét các trích dẫn có đủ tin cậy hay không. Sau khi Wikipedia xác nhận tin cậy, bạn sẽ được đăng trên nền tảng đó.

Bước 5: Cập nhật liên tục

Đây là một lời khuyên. Đừng bao giờ ngừng cập nhật thông tin của bạn. Không có gì có hại cho thương hiệu, Wikipedia và Google của bạn hơn là những thông tin lỗi thời.

Làm thế nào để tạo Wikidata cho doanh nghiệp?

Để tạo hoặc chỉnh sửa Wikidata bạn có thể tham khảo hướng dẫn từng bước về cách chỉnh sửa dữ liệu Wikidata.

Bước 1: Chủ động trên nền tảng mạng xã hội

Hồ sơ xã hội được liệt kê trong Bảng tri thức của Google. Chúng giúp Google tìm hiểu thêm về thương hiệu, dịch vụ của bạn và cách hoạt động của nó. Sự hiện diện trực tuyến của bạn làm tăng khả năng hiển thị và cho phép người dùng khám phá hồ sơ của bạn một cách thuận tiện.

Bước 2: Triển khai thực hiện Schema Markup

Việc triển khai Đánh dấu lược đồ cho phép Google nghiên cứu nội dung trang web của bạn một cách hiệu quả. Nó cũng giúp các công cụ tìm kiếm hiển thị cấu trúc của nội dung. Điều này cũng cải thiện khả năng hiển thị trực tuyến và CTR

Hơn nữa, bạn nên cung cấp càng nhiều chi tiết càng tốt về trang web của mình thông qua thẻ meta. Tối ưu hóa các thẻ deta, bao gồm mô tả meta và tiêu đề với từ khóa chính. Và thêm thông tin chi tiết về tác giả.

Bước 3: Tạo danh sách trên Local Directories

Các cửa hàng địa phương cũng được liệt kê trong Bảng tri thức của Google. Để có hồ sơ doanh nghiệp địa phương, bạn cần tạo hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi.

Trước tiên, bạn cần tạo và xác minh tài khoản Google Doanh nghiệp của tôi. Nếu bạn là người địa phương, điều này sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hiển thị trên Google Maps. Điều đó cho phép người dùng để lại đánh giá. Đó là SEO địa phương cơ bản.

Cách tạo Google My Business profile ?

Bước 1: Đăng nhập Google My Business

Mở hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi và đăng nhập bằng tài khoản Google của bạn, nếu bạn muốn liên kết với danh sách địa phương của doanh nghiệp mình.

Bước 2: Tạo tên thương hiệu của bạn

Câu hỏi đầu tiên Google hỏi bạn là Tên của Thương hiệu

Cách tạo Google My Business
Cách tạo Google My Business

Bước 3: Lựa chọn danh mục thương hiệu

Chọn danh mục thương hiệu chính xác cho doanh nghiệp của bạn. Điều này cho phép Google liệt kê doanh nghiệp của bạn vào đúng đối tượng.

Chọn “Tiếp theo” để cung cấp thông tin chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn

Bước 4: Chỉ định chi tiết thương hiệu

Sau khi nhập tên thương hiệu và chọn tiếp theo để thêm các thông tin cần thiết khác bao gồm: Địa điểm, Khu vực giao hàng.

Dựa trên lựa chọn của bạn, Google sẽ tiếp tục quá trình chuyển đổi.

Chọn “Có” sẽ mở ra một cửa sổ nơi bạn phải cung cấp các khu vực kinh doanh bên ngoài địa điểm kinh doanh

Nếu bạn chọn “Không”, Google sẽ đưa bạn đến một cửa sổ mới, nơi bạn phải nhập chi tiết liên hệ của mình.

Chọn phương án khả thi nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Bước 5: Xác minh doanh nghiệp địa phương của bạn

Bước cuối cùng là xác minh.

Cách tăng khả năng sở hữu Google Knowledge Panel

1. Tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm

Bạn cần nghiên cứu ý định người dùng đằng sau sự tìm kiếm và tối ưu hóa nội dung phù hợp. Người dùng hài lòng sẽ tăng cơ hội xếp hạng của bạn trên Google Knowledge Panel.

2. Xây dựng đánh giá của người dùng

Đánh giá của người dùng giúp Google biết thêm về doanh nghiệp của bạn. Công cụ phân tích tìm kiếm phân tích các bài đánh giá sẽ xác định xem thương hiệu được đề cập có nhận được Bảng tri thức của Google hay không.

3. Tăng độ uy tín cho trang của bạn

Trang web của bạn có thẩm quyền càng cao thì càng có nhiều khả năng nhận được Bảng tri thức của Google. Một trong những cách để tăng thẩm quyền cho trang web là xây dựng liên kết. Truy cập trang web có thẩm quyền cao và tìm kiếm cơ hội đăng bài của khách. Khi bạn được chọn làm tác giả khách mời, hãy tạo một bài báo và liên kết trở lại trang web của bạn.

Kết luận

Làm theo những cách này có thể duy trì Bảng tri thức Google cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chuẩn bị một chiến lược hiệu quả để tạo nội dung lấy người dùng làm trung tâm và xây dựng các liên kết chất lượng.

Nguồn tham khảo: Làm thế nào để có được một bảng tri thức

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *