Google Sandbox là gì? Làm sao để thoát khỏi Sandbox

Hộp cát là một thuật ngữ dùng để mô tả cơ chế bảo mật của máy tính, dùng để tách các đoạn mã chưa được kiểm tra hoặc các chương trình không đáng tin cậy của bên thứ 3 mà hệ thống chưa xác định được.

Vào tháng 3 năm 2014, Google đã tạo ra một bộ lọc Google Sandbox dựa trên thuật ngữ Sandbox trên máy tính với mục đích hạn chế các trang web chất lượng thấp bị gửi thư rác.

Với Google Sandbox, một trang web có thể được Google đặt dưới sự kiểm soát đặc biệt nếu trang web đó bị nghi ngờ là gửi thư rác hoặc tham gia vào các hoạt động nhằm lách luật để có được thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Kết quả là thứ hạng của website sẽ tụt dốc không ngừng, thậm chí không được xếp hạng trên công cụ tìm kiếm của Google. Thời gian thử việc có thể ngắn (khoảng 1 tháng) hoặc vĩnh viễn tùy thuộc vào sự chỉnh sửa của trang web đó.

Google Sandbox giống kiểu "cấm túc" trong SEO.
Google Sandbox giống kiểu “cấm túc” trong SEO.

Các trang web vẫn sẽ được Google lập chỉ mục thường xuyên, nhưng việc xuất hiện trên bảng xếp hạng tìm kiếm là điều gần như không thể.

Nếu trang web của bạn có nội dung giống với nhiều trang web khác, nội dung sơ sài, sao chép quá nhiều hoặc đặt backlink bất ngờ thì hãy coi chừng trang web của bạn đang gặp nguy hiểm và bị Google xác định là trang web spam và do Sandbox quản lý.

2. Mục đích của Google Sandbox

2.1. Hướng đến lợi ích người dùng

Google rất chú trọng đến người dùng nên Google Sandbox được tạo ra để giúp người dùng có được kết quả tìm kiếm tốt nhất, loại bỏ khả năng các trang web kém chất lượng có thứ hạng cao nhờ các thủ thuật SEO quá đà.

Các thủ đoạn bị liệt vào danh sách spam như: đặt quá nhiều backlink liên kết trong và ngoài website, spam từ khóa trên trang …

2.2. Có lợi cho website tốt, loại bỏ các website kém chất lượng hay spam

Ưu điểm của Google so với các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo hay Bing … là tốc độ lập chỉ mục khá nhanh, tuy nhiên điều này đã tạo cơ hội cho một số SEOer mũ đen lợi dụng tạo ra nhiều liên kết spam trỏ về website nhằm mục đích. để website có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng tìm kiếm – điều này trở thành một nhược điểm của Google.

Tuy nhiên, sẽ không công bằng nếu phạt các trang web bị coi là spam bằng cách cấm lập chỉ mục vĩnh viễn hoặc không được xếp hạng nếu trang web đó vô tình bị đối thủ vi phạm. Do đó, việc tạo ra Google Sandbox để giám sát website nhằm đưa ra các quyết định và hình phạt hợp lý hơn.

Google Sandbox giúp ngăn chặn các website có nhiều spam không tốt cho người dùng
Google Sandbox giúp ngăn chặn những trang web có nhiều thư rác không tốt cho người dùngGoogle Sandbox không phải là hình phạt vĩnh viễn của Google, đây được coi là cơ hội để các trang web cải thiện nội dung và chất lượng của trang web, mang lại lợi ích cho người dùng và đáp ứng các tiêu chí của Google. .

Nhưng nếu website của bạn không biết “quay đầu là bờ” thì rất có thể sẽ bị Google Sandbox phạt mãi mãi.

3. Làm sao để biết website bị Google Sandbox?

Dưới đây là các cách cơ bản nhất để biết được website của bạn đang trong tình trạng thế nào, có bị Google Sandbox hay không.

3.1. Sử dụng các công cụ tìm kiếm khác ngoài Google

Nếu bạn thấy website của mình có thứ hạng cao trong các công cụ tìm kiếm khác như Yahoo Search hoặc Bing Search, trong khi Google thì không tìm thấy thứ hạng hoặc nằm tận hạng 300 trở lên, điều này chứng tỏ website của bạn đã bị Google Sandbox.

kiểm tra website bị Google Standbox
Hãy thử kiểm tra từ khóa ở một công cụ tìm kiếm khác.

3.2. Sử dụng công cụ Google Search Console

Để kiểm tra website có bị theo dõi bởi Google Stanbox hay không bạn truy cập vào công cụ Google Search Console.

Trong mục “Security & Manual Action” bạn chọn “ Manual Action” – đây là nơi Google thông báo về tất tần tật các hình phạt khiến website không thể xuất hiện trên kết quả tìm kiếm và nguyên nhân kèm theo.

Ví dụ: Kết quả kiểm tra bên dưới cho thấy website không bị dính hình phạt của Google Sandbox.

kiểm tra google sandbox bằng search console
Kiểm tra google sandbox bằng Google search console.

Tuy nhiên, trong trường hợp bạn không thấy lỗi trong mục này nhưng website vẫn không có thứ hạng có nghĩa là website đã bị dính thuật toán như Panda hay Penguin của Google.

4. Nguyên nhân bị dính Google Sandbox

Để tìm ra cách khắc phục nếu website lỡ bị dính Google Sandbox, trước tiên phải tìm ra nguyên nhân.

4.1. Nội dung sao chép, trùng lặp, giống nhau về đường dẫn URL

Nếu website có nội dung sao chép quá nhiều hay URL giống với các trang web khác thì ngay lập tức website bạn sẽ bị Google “để ý”.

Tuy nhiên, sự trùng lặp về các sản phẩm, thông tin sản phẩm na ná nhau là điều không thể tránh khỏi, vì vậy bạn hãy khôn khéo trong cách truyền đạt nội dung trên website, để không bị đánh giá là nội dung copy.

2.2. SEO quá đà cho website mới

Website của bạn mới được thiết kế xong, nhưng bạn lại nôn nóng muốn đạt thứ hạng cao nhất mà bất chấp làm SEO, trỏ nhiều backlink liên kết trong khi nội dung chưa tốt, chưa thân thiện với Google.

Việc một website có nhiều backlink là điều bình thường, tuy nhiên nếu tăng lên một cách đột ngột sẽ bị Google “để ý” ngay.

Google standbox với những website spam
Lời cảnh báo của Eric Van Buskirk.

Chưa kể đến các liên kết ngược chất lượng thấp, nội dung bạo lực hoặc nhạy cảm hoặc Sandbox trước đó.

Trên đây là lời cảnh báo của Eric Van Buskirk đối với một công ty SEO mà tôi tình cờ gặp trực tuyến. Mặc dù chưa biết độ chính xác của cảnh báo nhưng tôi nghĩ đó là lời khuyên dành cho những ai đang có ý định sử dụng phương pháp SEO mũ đen.

2.4. Tối ưu SEO On-page kém

Một số lỗi như chèn từ khóa quá nhiều, không chú trọng các thẻ title, meta descriptinon và nội dung rất dễ dính phải hình phạt của Google Sandbox. Do đó, trong quá trình tối ưu các yếu tố chuẩn SEO của Google

2.5. Bị đối thủ chơi xấu

Trong kinh doanh hay bất kì lĩnh vực nào khác, việc bị các đối thủ chơi xấu là điều khó tránh khỏi. Vì vậy hãy kiểm tra website thường xuyên và kịp thời ngăn chặn các link ẩn mà đối thủ cố tình chèn vào để website bạn bị dính spam.

5. Cách khắc phục khi website bị Google Sandbox

Một khi website của bạn bị Google Sandbox thì bạn nên dùng các biện pháp sau để nhanh chóng đưa website trở về hoạt động bình thường.

Cải thiện các nguyên nhân gây Sandbox sẽ nhanh chóng giúp website thoát khỏi hình phạt của Google.
Cải thiện các nguyên nhân gây Sandbox sẽ nhanh chóng giúp website thoát khỏi hình phạt của Google.

Dừng ngay các thủ thuật SEO mũ đen đang thực hiện trên website, gỡ bỏ tất cả các link ẩn, hidden link. Nên chú trọng đi backlink bằng tay, chăm chút kĩ từng backlink và nội dung của nó. Việc này sẽ khiến bạn mất nhiều thời gian và thứ hạng sẽ lên một cách từ từ nhưng một khi đã ở được vị trí cao thì khó có thể bị tuột hạng.

Tối ưu link nội bộ. Nên đi những link nội bộ chất lượng, hướng người dùng, đặt vào những landing-page có liên quan và thật sự cần thiết cho người dùng.

Gỡ bỏ link từ những website vệ tinh kém chất lượng. Một backlink được cho là chất lượng phải được trỏ từ các website có cùng lĩnh vực hoạt động, nội dung bài viết có liên quan, lượng truy cập là thực,…

Chú trọng nội dung cho website. Tăng cường nhiều bài viết có chất lượng càng tốt. Một bài viết chất lượng bao gồm cả từ khóa, nội dung hướng người dùng, không sao chép từ những nội dung có sẵn của các website khác. Google càng ngày càng đánh giá khắt khe và đưa ra tiêu chuẩn cho nội dung website, vì vậy nội dung của bạn càng độc đáo, càng thu hút người dùng thì website sẽ nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox ngay.

Các hình thức quảng cáo của Google như Adwords, Adsence chỉ nên thực hiện sau khi đã hoàn tất gỡ bỏ các backlink xấu.

Nếu website bị đối thủ chơi xấu, bạn nên gửi mail cho Google thông báo về sự việc này, nếu không hãy báo cáo tình hình khắc phục website của bạn để nhanh chóng thoát khỏi Google Sandbox.

Làm lại site map và submit lên Google Search Console.

Cuối cùng, bạn nên kiên nhẫn chờ đợi. Nếu website có khắc phục lỗi và cố gắng hoàn thiện hơn thì sẽ nhanh chóng được Google gỡ bỏ hình phạt.

Google luôn cập nhật các thuật toán cũng như đưa ra các công cụ kiểm tra website và các hình thức phạt để website thân thiện hơn, mang lại lợi ích cho người dùng sử dụng công cụ tìm kiếm.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.