Mô hình AISAS là gì?

Trong bài viết Forum Seeding là gì, tôi đã đề cập đến mô hình AISAS. Đây là một mô hình hành vi khách hàng khá phổ biến trong tiếp thị trực tuyến và tôi vẫn đang sử dụng nó khá thành công trong một số lĩnh vực. Trong bài viết này, tôi sẽ mô tả kỹ hơn về mô hình AISAS, các bước triển khai mô hình, các công cụ marketing cần thiết, cũng như đưa ra các ví dụ thực tế & dễ hiểu tại các bước trong mô hình này.

Mô hình AISAS là gì?

Bạn hãy xem hình bên dưới

Mo hinh AISAS la gi

Theo AISAS, toàn bộ hành vi của người dùng đối với một đối tượng (sản phẩm, dịch vụ, hiện tượng, thông tin, …) sẽ trải qua 5 bước:

aisas-attention

Attention

Đầu tiên, người dùng phải chú ý đến đối tượng. Nếu họ không chú ý, thì chúng ta không có cơ hội khiến họ quan tâm đến những gì chúng ta giao tiếp. Chỉ đơn giản vậy thôi. Đây là bước đầu tiên cần làm, trước khi nghĩ đến những điều cao hơn.

Có rất nhiều kỹ thuật cũng như công cụ marketing để chúng ta thực hiện bước này: post bài PR, forum seeding, viral marketing, v.v.

Interest

Một khi người dùng đã chú ý, hãy làm cho họ cảm thấy thích thú hoặc quan tâm. Ở đây tôi thích sử dụng từ “quan tâm” hơn “quan tâm” vì đôi khi, không phải lúc nào, bước này cũng có ý nghĩa tích cực. Ví dụ, một ca sĩ tạo scandal để tràn ngập các mặt báo, độc giả sẽ “thích” nhưng không “thích”.

Hai bước đầu tiên này trong mô hình AISAS kết hợp là bước tạo ra sự quan tâm cho người dùng.

Search

aisas-search

Ok, đây là một bước mới bây giờ, thường không được đề cập trong các mô hình trước đây. Sau khi người dùng quan tâm đến một đối tượng, họ sẽ có nhu cầu tìm kiếm thêm thông tin về đối tượng đó (bản thân mọi người cũng tò mò!). Thông thường người dùng sẽ sử dụng một công cụ tìm kiếm như Google (một số người sử dụng Bing hoặc thứ khác), hoặc một số cách khác như hỏi bạn bè, đồng nghiệp, sử dụng Facebook, v.v.

Tìm kiếm là một bước rất quan trọng. Nó đứng ngay giữa mô hình AISAS, trước Hành động và liên quan trực tiếp đến S – Chia sẻ cuối cùng. Đây cũng là một bước bạn phải làm tốt, và nó cũng rất cạnh tranh trong một lĩnh vực gọi là SEO.

Kết quả của việc tìm kiếm này, họ sẽ tìm thấy thông tin cần thiết, có thể là tên, từ khóa hoặc trang web (của chúng tôi, hoặc… đối thủ cạnh tranh ‘!)

Action

Sau khi người dùng tìm thấy thông tin trong một trang web, họ sẽ có xu hướng thực hiện các hành động như: mua hàng, xem mặt hàng, truy cập liên kết trên trang, tải xuống phần mềm hoặc… rời khỏi trang. Muốn người dùng hành động như thế nào thì chúng ta phải tìm cách hướng hành động của họ thông qua CTA (Call-to-action, lời kêu gọi hành động). Ví dụ:

  • Nếu họ muốn họ tải xuống, phải có một nút lớn “Tải xuống ngay và luôn!”
  • Muốn họ mua thì phải “thời gian khuyến mãi chỉ còn 5 phút!”.
  • Nếu bạn muốn họ nhấp vào liên kết, bạn phải “Xem cách chúng tôi kiếm cho bạn 100 triệu mỗi tháng”
  • Vân vân..

Đây là bước quan trọng nhất, vì nó chứng minh kết quả trong toàn bộ chiến lược tiếp thị của bạn. Tôi đã gặp nhiều người làm rất tốt 3 bước AIS đầu tiên nhưng lại không làm tốt bước Action này nên tỷ lệ chuyển đổi rất thấp trong khi họ làm SEO tương đối tốt.

Share

social-media-share

Đây là một bước tiến rất mới, chỉ xuất hiện khi có sự ra đời của Social Media & Social Network.

Sau khi người dùng đã hành động, mọi người tiếp tục có xu hướng chia sẻ thông tin với mọi người (mọi người cũng thích “tám”). Bước này ở Việt Nam các bạn trẻ làm kịch liệt lắm!

  • Vừa tậu được một chiếc iPhone 5S, khoe ngay với đồng nghiệp “chụp ảnh cũng đẹp!”.
  • Bước vào Starbucks, đăng ngay “nhìn dòng xe bên ngoài, tôi thấy cuộc sống bận rộn làm sao …”
  • Sau khi viết bài Thủ thuật Marketing, chia sẻ trên Facebook “Dạo này bận quá, không có thời gian học mấy thứ hay ho”

Đấy! Vậy là Share rồi đấy!

Kết hợp Search – Share

Khi bạn đã chia sẻ, những người xung quanh bạn sẽ nhận được thông tin về đối tượng mà bạn đã hành động. Tức là bạn đã giúp họ ở bước Chú ý + Quan tâm.

Một ví dụ đơn giản, sáng nay một đồng nghiệp nói với tôi “Bà Tưng nóng quá!” (tức là Chia sẻ). Tôi không biết gì về Bà Tưng, nhưng cái tên đã khiến tôi chú ý (Attention) và quan tâm (Interest). Thế là mình nhảy lên Google search ngay “Bà Tưng” (Tìm kiếm), xem các bài báo, xem clip, bình luận các kiểu (Hành động) rồi đăng lên Facebook “ôi nhìn hay quá” (Chia sẻ) . Như vậy, thông tin sẽ được lan truyền bởi người dùng mà đối tượng không phải tốn nhiều công sức tiếp thị nữa. Nó đã trở thành Viral Marketing hoàn hảo!

Kết

Vậy là tôi đã xem qua 5 bước của mô hình AISAS. Mô hình này hoạt động tốt trong tiếp thị trực tuyến. Ở mỗi bước, chúng tôi có các công cụ tiếp thị và phương pháp tiếp thị phù hợp với tâm lý hành vi của người dùng.

Lý thuyết đơn giản và ngắn gọn như vậy! Bây giờ, hãy lấy một tờ giấy và bắt đầu phân tích các bước hành vi của khách hàng của chính bạn, và làm thế nào để bạn tiếp cận hành vi tâm lý của họ một cách phù hợp? Hãy cho tôi biết ý kiến của bạn!

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *