Navigation bar là gì? 8 Mẹo thực hiện Web Navigation cho người mới

Nếu khách hàng không thể tìm thấy trang họ muốn truy cập trên web Điều hướng (Menu Navigation) của trang web của bạn. Khi đó chắc chắn tỷ lệ thoát sẽ tăng lên và thời gian họ dành cho trang web của bạn sẽ ít hơn.

Những điều này sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận và doanh thu của bạn. Vì vậy, làm thế nào để cải thiện menu trang web? Điều hướng web là gì và menu này có liên quan như thế nào, sử dụng nó như thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất?

Trong bài viết này, các phương pháp triển khai Web Navigation là gì sẽ được liệt kê một cách chi tiết, đa dạng và chính xác. Bạn có thể tạo điều hướng web hoàn hảo cho trang web của mình. Bắt đầu nào!

Những điều bạn cần biết về Navigation bar

Web Navigation là gì?

Web Navigation (điều hướng trang web) là quá trình điều hướng trang, được ứng dụng vào hầu hết các website trên internet. Nói đơn giản, nó là quá trình liên kết các trang nội bộ lại với nhau.

Website Navigation là gì?

Web Navigation sử dụng menu chứa các internal link của website nhằm giúp khách dễ dàng tìm thấy trang họ cần. Chuyển hướng tốt sẽ ảnh hướng đến độ thân thiện của trang web đối với người dùng.

Menu Navigation (menu điều hướng) là một tập hợp các liên kết được tổ chức thành một menu. Thông thường, menu sẽ được đặt ở đầu trang.

navigation bar là gì
Menu Navigation là gì?

Một số trang phổ biến trong menu navigation web thường là:

 • Giới thiệu
 • Liên hệ
 • Blog
 • Báo giá / dịch vụ
 • Tài liệu

Bạn sẽ có nhiều liên kết trang khác tùy thuộc vào mục đích và loại hình website của mình.

Cấu trúc điều hướng (Navigation Structure) của website mô tả cách mà các trang khác nhau trên website bạn được tổ chức và kết nối với nhau.

web navigation
Navigation Structure (Cấu trúc điều hướng)

Các nhà thiết kế và phát triển web thường lập kế hoạch Cấu trúc Điều hướng trước khi tạo một trang web mới. Ví dụ: Bạn mới chỉ truy cập một số trang và nội dung đã truy cập một trang cụ thể. Kế hoạch trong hình dưới đây, nếu bạn muốn truy cập trang Nhiệm vụ, bạn cần vào trang Giới thiệu trước.

Tại sao Navigation quan trọng đối với website?

Như đã đề cập trong phần giới thiệu, rất khó để khách truy cập tìm thấy trang web họ cần trong menu điều hướng web.

Xây dựng menu một cách dễ hiểu và có tổ chức sẽ giúp cải thiện trải nghiệm của khách hàng. Từ đó, thời gian họ dành cho website sẽ nhiều hơn và tỷ lệ chuyển đổi cũng cao hơn.

Các loại Web Navigation

Web Navigation là gì, có bao nhiêu loại? Nó có 3 loại chính đó là:

 1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục
 2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp
 3. Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Khi kết hợp đúng cách, những loại web navigation này sẽ giúp khách hàng đến được website họ cần dễ dàng hơn.

1. Global Navigation – Điều hướng toàn cục

Đối với loại Điều hướng Web chung. Thanh menu và các kết nối được thiết kế giống hệt nhau trên tất cả các trang.

Hầu hết các trang web ngày nay đang phát triển theo hướng này. Bất kể khách truy cập nhấp vào trang con nào của trang web, thanh menu này sẽ theo sau. Khi người dùng cuộn trang, thanh menu này vẫn hiển thị.

navigation la gi
Global Navigation – Điều hướng toàn cục

Trong ảnh chụp màn hình trên, bạn sẽ thấy thanh menu của Hoc11.vn SEO rất đơn giản và dễ hiểu. Thanh menu này hoạt động trong hầu hết các trang, chúng bao gồm các phần quan trọng nhất. Từ đó người dùng sẽ tìm thấy và chuyển hướng bất cứ khi nào họ muốn.

Tương tự như thanh menu đầu trang, chân trang cũng được thiết lập theo kiểu Điều hướng Web chung. Bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng ở đây.

navigation web
Navigation toàn cục còn nằm ở cuối trang

Thực đơn toàn cầu là loại thực đơn tiêu chuẩn nhất. WordPress cũng cung cấp các chủ đề cho phép bạn xây dựng điều hướng web theo nhu cầu của mình. Bạn cũng có thể thêm các Plugin để có thêm tùy chọn.

2. Hierarchical Navigation – Điều hướng phân cấp

Điều hướng Web phân cấp có nghĩa là các menu sẽ thay đổi tùy thuộc vào ngữ cảnh của từng trang. Hầu hết các tờ báo và trang web chuyên về nội dung đều sử dụng loại chuyển hướng này.

Ví dụ: Nếu bạn bấm vào trang nhất của một tờ báo. Bạn sẽ thường thấy các liên kết đến các mục tin tức hàng đầu trong menu tiêu đề.

navigate là gì

Hierarchical Navigation web – Điều hướng phân cấp

Nếu menu được thiết kế dưới dạng điều hướng chung, nó sẽ giữ nguyên sau khi bạn nhấp vào danh mục. Ví dụ, phần Thế giới của Kênh14. Sau khi vào thế giới, thanh menu vẫn không thay đổi.

navigator là gì
Sau khi nhấp vào danh mục Thế Giới của Kênh14, thanh menu vẫn không hề thay đổi.

Tuy nhiên, nếu bạn nhấp vào Video. Menu trên cùng này sẽ biến mất, thay vào đó là menu nhỏ hơn với các mục như Video news, Watch Buy Now, Relax, Social Life… Và các phần mở rộng cho các danh mục khác mà bạn có thể quan tâm.

nav html là gì
Nếu bạn tiếp tục nhấn vào danh mục Video, Hierarchical Navigation sẽ xuất hiện

Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Trái ngược với chuyển hướng phân cấp và toàn cầu. Local Navigation web là liên kết nội bộ (Internal Link) được chèn khéo léo vào bài viết.

Bạn sẽ dễ dàng bắt gặp kiểu điều hướng web này trên các tạp chí, blog chuyên về nội dung số (Hoc11.vn SEO là một ví dụ điển hình). Nó giúp người đọc dễ dàng tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề họ thực sự quan tâm.

Những điều hướng web này là gì mà tùy chỉnh màu sắc và kiểu phông chữ theo người thiết lập. Trong trường hợp này, nó có màu xanh lam để phân biệt với các chủ đề thông thường khác.

thanh điều hướng là gì

Local Navigation – Điều hướng cục bộ

Ví dụ Website Navigation là gì?

Thay vì tập trung vào lý thuyết, chúng ta hãy đi sâu vào ví dụ web navigation là gì. Tôi sẽ trình bày xoay quanh website tin tức: The New York Times (NYT)

bullseye là gì
Menu trang chủ NYT

Nhìn có vẻ như The New York Times chủ yếu dùng một global header menu duy nhất cho các danh mục. Nhưng đó không phải. NYT sử dụng tất cả các loại navigation web trên hàng trăm trang mục và hàng triệu bài báo.

Các loại web navigation là gì được dùng để:

 • Hierarchical
 • Global
 • Local

Bây giờ, chúng ta cùng xem các Header Navigation khác nhau cho mỗi page nào.

Trang chủ

Trong Header Section của website NYT bao gồm hai menu. Một menu toàn cục (Global Menu) và một menu phân cấp (Hierarchical Menu). Về bản chất, nó giống như cách bạn thiết lập Header và Sub-Header Menu vậy.

phân loại website
Trang chủ NYT – Header Menu

Nếu bạn bấm vào biểu tượng Hamburger (biểu tượng 3 dấu gạch ngang) trên Header. Trang web bây giờ sẽ hiển thị điều hướng web ở phía bên trái, nơi lề đủ rộng và phù hợp với hầu hết các thiết bị hiện đại. Thanh điều hướng web này không che khuất bất kỳ chủ đề nào trên trang web.

Trang chủ (Di động)

Phần lớn người dùng internet truy nhập các website tin tức thông qua điện thoại của họ. Vì vậy trải nghiệm mobile quan trọng hơn trải nghiệm trên desktop.

web development là gì
Trang chủ NYT – di động

Menu tiêu đề phụ của phần tin tức không phải là một phần của trang chủ dành cho thiết bị di động. Thay vào đó, bạn chỉ có tùy chọn mở rộng có sẵn. Khi được mở rộng, nó sẽ trở thành menu toàn màn hình và bao gồm tất cả nội dung trên trang chủ.

mega menu là gì
Menu mở rộng – Trang chủ NYT (di động)

Bao gồm mọi tùy chọn từ menu chính trên desktop và các links được sắp xếp gọn gàng theo mục.

Trang danh mục

Trên trang danh mục, bên dưới header hamburger menu. Bạn sẽ thấy liên kết đến một tập hợp con các mục khác .

menu bar là gì
Trang khoa học NYT – menu chính

Nó giúp những người chỉ quan tâm đến một lĩnh vực cụ thể trong chủ đề rộng hơn. Và dễ dàng tìm thấy các bài viết phù hợp hơn với sở thích của họ.

Trang danh mục (Di động)

Trên thiết bị di động, các trang danh mục này bao gồm cấu trúc tiêu đề menu và bánh hamburger giống như phiên bản dành cho máy tính để bàn. Menu tiêu đề phụ hoàn toàn không bị ẩn giúp điều hướng web và khám phá nội dung dễ dàng hơn.

css menu ngang
Trang khoa học NYT – menu chính (di động)

Một lý do khác là nhiều trải nghiệm mobile bắt đầu thông qua tìm search hoặc social media. Thay vì vào trực tiếp trang chủ NYT.

Single Article

Đối với các Single Article, header nổi cho biết phần mà bạn hiện đang tham gia. Nhưng nó chỉ có global menu là mở rộng (cùng với search box – hộp tìm kiếm).

nav trong html
Bài báo NYT – menu tiêu đề

Single Article (Di động)

Trên thiết bị mobile, web navigation rõ ràng được duy trì vì menu duy nhất là header hamburger menu.

tạo menu ngang trong html
Bài báo NYT – menu tiêu đề (di động)

Menu footer của NYT giống nhau trên trang chủ, các trang mục và các Single Article.

section trong html
Bài báo NYT – menu chân trang
thẻ nav
Bài báo NYT – footer menu (di động)

Trên thiết bị mobile, footer menu chỉ hiển thị 5 mục menu. Tất cả đều mở rộng thành các phần phụ sau khi được click vào.Ví dụ: nếu click vào phần Arts, bạn sẽ duyệt qua các phần phụ sau:

menu navigation
Bài báo NYT – Footer menu được mở rộng (di động)

Vì trang web sử dụng JavaScript để tự động tải thêm nội dung khi cuộn xuống, nên có vẻ như phần chân trang hoàn toàn không tồn tại. Đó là một thủ thuật nhỏ giúp chỉnh sửa thời gian trên trang web. Và nó thu hút người đọc đọc nhiều bài hơn, nhưng nó làm cho trang web khó điều hướng hơn một chút.

Bố cục nội dung

Một số người sẽ tranh luận navigation tool mà newspaper và blog sử dụng không chỉ là menu. Chính bố cục tờ báo đã cung cấp xương sống navigation web cho NYT và các trang tương tự khác.

cấu trúc navigation
Trang chủ NYT

Tất cả các phần tử được đánh dấu đều có thể nhấp được và chuyển đến các trang nội bộ khác nhau trong trang web của Thời báo New York. Bố cục nội dung là một yếu tố quan trọng khác của Điều hướng web là những gì chúng triển khai trên trang chủ và các trang phần khác.

8 Mẹo thực hiện Web Navigation cho người mới bắt đầu.

Dù bạn có là một người hoàn toàn không biết Web Navigation là gì thì: Sau khi tìm hiểu 8 mẹo được giới thiệu dưới đây, bạn cũng sẽ học được phương pháp ứng chúng đúng cách cho website của mình.

1. Lập kế hoạch cho Page Structure và Navigation

Trước khi bạn viết nội dung cho trang web của mình. Lập kế hoạch trước về Cấu trúc Trang và Điều hướng Web.

Đây là bước quan trọng, nó ảnh hưởng đến mức độ hài lòng của người truy cập vào website sau này.

Để tạo cấu trúc trang và điều hướng web. Bạn có thể theo cách thủ công hoặc sử dụng trình tạo sơ đồ trang web để tạo mô hình nhanh hơn.

Có nhiều chương trình tạo mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như GlooMaps, Octopus, VisualSitemaps, Creately

2. Tuân theo các tiêu chuẩn

Đừng cố tạo ra bất cứ điều gì quá khác biệt. Biết Điều hướng web là gì và tập trung vào khả năng sử dụng chứ không phải tính sáng tạo.

Cần tuân theo các tiêu chuẩn thông thường như vị trí đặt menu, dấu hiệu mở rộng menu.

Ví dụ: Ba sọc ngang ☰ (hoặc ba chấm, chữ V) là tiêu chuẩn xác định menu mở rộng. Nếu bạn áp dụng chúng cho trang web của mình, bạn nên giữ nguyên chúng để khách hàng có thể dễ dàng nhận ra.

3. Sử dụng từ ngữ dễ hiểu với khách truy cập

Thay vì sử dụng những từ ngữ quá chuyên ngành, tối nghĩa. Đặt mình vào vị trí của người đầu tiên trên trang web để tìm ra cách sử dụng các từ phù hợp.

Mẹo này không chỉ giữ chân khách truy cập lâu hơn mà nó còn giúp ích cho quá trình SEO của bạn. Đảm bảo rằng trang của bạn hiển thị kết quả cho các câu hỏi. Cũng như những từ mà khách hàng thường tìm kiếm trên mạng.

Hiện nay, số lượng người dùng di động để tìm kiếm trên Google ngày càng tăng (hơn 50% trực tuyến). Do đó, việc sử dụng các menu đáp ứng là điều cần thiết.

Menu đáp ứng có khả năng thay đổi tùy thuộc vào kích thước màn hình của thiết bị. Các phông chữ sẽ không nhảy xung quanh hoặc các menu bị lộn xộn trong khung. Việc thay đổi menu Responsive nhanh chóng sẽ mang lại trải nghiệm tốt hơn và mượt mà hơn cho khách hàng.

Những khách truy cập đọc và cuộn đến cuối trang web của bạn là những người có dấu hiệu muốn tham gia nhiều hơn với trang web của bạn. Hãy tận dụng khoảng trống ở cuối mỗi trang để đưa những nội dung có giá trị vào.

Vì vị trí Footer Menu không chiếm dung lượng của bài viết mà nằm ở một khu vực riêng biệt. Bạn sẽ dễ dàng thêm nhiều mục, chủ đề hot của trang mà không sợ tạo cảm giác lộn xộn.

Xem ví dụ sau: Trong hình là chân trang của Hoc11.vn SEO, các thông tin quan trọng như Dịch vụ và Đào tạo SEO được bố trí rõ ràng ở chân trang. Bạn sẽ được chuyển đến các trang con này một cách nhanh chóng chỉ với một cú nhấp chuột.

footer trang của GTV SEO
Footer trang của Hoc11.vn SEO

6. Sử dụng màu và khoảng trắng để tách Navigation khỏi các phần tử trang khác

Sử dụng màu sắc, font chữ khác biệt và khoảng trắng để tách Menu khỏi nội dung chính và thanh phụ của bạn. Hãy phân chia rõ ràng khu vực của web Navigation là gì để khách hàng dễ dàng nhận ra.

Trừ trường hợp trang web của bạn có quá nhiều trang có tính chất khác nhau. Hạn chế sử dụng Dropdown Menu, khi người dùng nhìn thấy một liên kết trong menu, họ sẽ mặc định nó là có thể nhấp được. Vì vậy, để tránh nhầm lẫn, chúng ta hãy giảm số lượng menu thả xuống. Hoặc đặt các dấu hiệu nhận biết cho chúng như thêm ba sọc ngang hoặc chữ V như Hoc11.vn SEO.

Menu Dropdown
Chữ “V” trên menu của Hoc11.vn giúp người dùng nhận biết được tính năng Dropdown.

Có quá nhiều liên kết trên thanh menu chính có thể có tác động tiêu cực đến người dùng. Triển khai menu thả xuống ngay bây giờ sẽ là một cách tốt để giữ cho thanh menu không bị lộn xộn. Tuy nhiên, hãy nhớ đừng lạm dụng chúng.

8. Giữ cho cấu trúc Navigation đơn giản

Nếu bạn muốn giúp khách truy cập khám phá tất cả các trang trên trang web của bạn dễ dàng nhất có thể. Giữ cấu trúc điều hướng càng đơn giản càng tốt. Thay vì liên kết một loạt các trang và các trang con của chúng thông qua trang chủ, hãy đơn giản hóa mọi thứ!

Bạn cần đảm bảo rằng các danh mục quan trọng được liên kết với trang chủ trước. Sau đó đặt các liên kết nhỏ hơn vào tiểu mục.

cấu trúc navigation đơn giản
Hãy giữ cho cấu trúc Navigation web thật đơn giản!

Kết luận

Bài viết này chắc hẳn đã cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn về Web Navigation là gì. Và những nguyên tắc cần thiết khi xây dựng điều hướng web.

Hãy nhớ rằng, chuyển hướng trang phải được thiết kế đơn giản và rõ ràng. Cố gắng làm theo các phương pháp hay nhất mà bạn có và dành thời gian chọn từ phù hợp. Chúng sẽ giúp bạn giúp khách truy cập và công cụ tìm kiếm tìm thấy nội dung trang web của bạn dễ dàng hơn.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *