Pagination là gì? 9 mẹo triển khai phân trang chính xác cho website

Bạn có câu hỏi về Pagination hoặc Pagination html? Không phải tất cả các trang web đều hiển thị tất cả thông tin trên một trang. Cần sử dụng nhiều trang đích để cải thiện khả năng điều hướng. Và trải nghiệm người dùng, hành trình và chân dung của khách hàng, v.v. Vì trang web thương mại điện tử Amazon không cung cấp danh sách sản phẩm trên một trang web duy nhất. Hình ảnh và mô tả sản phẩm đó chia thành nhiều trang nếu thực sự cần thiết.

Nếu bạn muốn hiển thị nhiều nội dung trang web của mình, chẳng hạn như blog, biểu đồ,… thì bạn phải chia tệp nội dung thành nhiều trang để khách hàng dễ đọc hơn. Trong bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các bạn các cách phân chia nội dung trên các trang. Cách phân trang hiệu quả và tác dụng của phân trang đối với SEO.

Crazy Coffee Crave

trang là
Crazy Coffee Crave website sử dụng pagination

Ví dụ điển hình những web có dùng thuật toán phân trang pagination. Bạn có thể nhìn thấy tổng số site trên web của họ. Cụ thể là web này có 23 mục và 10 bài báo trên mỗi page.

Influence on YouTube

paging là gì
Influence on YouTube không dùng đánh số trang.

Không giống như ví dụ trên – có các số để đại diện cho html phân trang. Ảnh hưởng trên YouTube không sử dụng cách đánh số trang. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là youtube không sử dụng tính năng phân trang cho web của họ. Các nút như Tối ưu hóa Youtube, Trang chủ, Từ khóa kênh, v.v. đều đại diện cho các trang riêng biệt.

Công cụ tìm kiếm Pagination

thuật toán phân trang là gì
Google là ví dụ điển hình việc dùng pagination trên kết quả tìm kiếm

Các công cụ tìm kiếm như Google là những ví dụ điển hình về việc sử dụng phân trang trong kết quả tìm kiếm. Danh sách kết quả hiển thị ở nhiều trang web khác nhau. Vì vậy, sinh viên có thể dễ dàng nhấp qua các trang phía sau trang 1 nếu họ vẫn chưa tìm thấy thông tin cần thiết.

Ở phần 1 tôi đã đề cập đến lý do cần thiết phải áp dụng paginationhtml. Chính là khi lượng data quá lớn và không thể trình bày chúng trong một site duy nhất.

Ngoài ra, còn có vài nguyên nhân như sau:

Trải nghiệm người dùng tốt hơn

Nếu quá nhiều thông tin được hiển thị trong cùng một trang sẽ dẫn đến tình trạng quá tải. Do đó, phân trang giúp chia nhỏ thông tin thành nhiều phần. Từ đó, người quản trị sẽ dễ dàng hơn trong việc quản lý website của mình. Ví dụ, một trang web thương mại điện tử sẽ hiển thị hình ảnh sản phẩm và giá cả trên trang chủ. Nếu họ tìm hiểu thêm, họ nhấp vào hình ảnh / giá / lời kêu gọi hành động đính kèm để biết thêm thông tin.

Việc phân trang cũng giúp người xem dễ dàng tìm thấy thông tin mà họ đang tìm kiếm.

Dễ dàng điều hướng hơn

Ví dụ về Ảnh hưởng trên YouTube là một trường hợp mà phân trang là một lời kêu gọi hành động. CTA giúp dễ dàng điều hướng khách hàng có ý định duyệt qua khóa học.

Phân trang hỗ trợ điều hướng ngay cả khi không có lời gọi hành động. Khi người xem đến trang cuối cùng hoặc đã tìm thấy một số mặt hàng trong một danh mục cụ thể. Cho thấy họ háo hức muốn xem thêm kết quả. Khi sử dụng đánh số trang cho web, người dùng quyết định xem họ sẽ xem thêm bao nhiêu trang tiếp theo. Ngoài ra, việc đánh số trang giúp hiểu được dung lượng của tệp dữ liệu. Một tệp thông tin lớn sẽ thu hút người xem bởi sự đa dạng và phong phú của nó.

Việc phân trang sẽ phân phối nội dung hợp lý trên trang web. Và điều hướng, mang đến trải nghiệm tốt cho người xem. Lưu ý, cách tốt nhất để điều hướng người dùng là sử dụng lời kêu gọi hành động.

Pagination html tạo ra trải nghiệm tuyệt vời cho người xem. Nhưng nó tác động như thế nào đến SEO? Tích cực hay tiêu cực?

Ảnh hưởng thu thập dữ liệu website của các bot Google

Đối với các trang web có nhiều trang, trình thu thập thông tin của bot sẽ phải xác định chủ đề web nào họ cần thu thập thông tin. Và tần suất truy cập dữ liệu trên các trang web đó. Cùng tài nguyên mà máy chủ của trang web phân bổ để thu thập thông tin. Do đó, khái niệm “ngân sách thu thập dữ liệu” sẽ phát sinh.

Ngân sách thu thập dữ liệu là gì?

Khi web có một lượng lớn dữ liệu. Các bot tìm kiếm cần sử dụng ngân sách truy cập dữ liệu của mình một cách khôn ngoan. Họ cần chọn lọc về chủ đề và tần suất truy cập dữ liệu. Điều này có nghĩa là một số chủ đề web của bạn có thể không được thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục. Cũng có thể quyền truy cập dữ liệu chỉ có sẵn trên các trang web mà paginationhtml hướng đến. Và các trang web quan trọng khác không bao giờ được thu thập thông tin hoặc lập chỉ mục.

Sau khi áp dụng Phân trang trên trang web. Bạn cần ưu tiên lựa chọn trang quan trọng nhất trên máy chủ lưu trữ web hoặc trang gốc nơi áp dụng phân trang. Ví dụ các công cụ tìm kiếm như Google. Các kết quả tìm kiếm có liên quan nhất được trình bày trên trang 1.

Kết quả là, ngân sách thu thập dữ liệu sẽ là tốt nhất. Khi người dùng ở trên trang web của bạn. Khả năng cao là họ sẽ tương tác với các trang khác liên quan đến trang đó nhờ cấu trúc phân trang html.

Tạo ra các nội dung mỏng (thin content)

Có những trường hợp vì những gì Thuật toán phân trang – Pagination được áp dụng. Nhưng nội dung trên trang trở nên “mỏng” cũng như cung cấp ít giá trị hơn cho người xem. Nội dung mỏng cũng là kết quả trên trang web quá sơ sài. Và ăn cắp bản quyền hoặc làm lại từ các trang khác.

Nếu bạn chia nội dung thành nhiều danh mục và trình bày chúng trên các trang khác nhau, mỗi trang sẽ chứa ít hơn. Các bot tìm kiếm sẽ không xếp hạng nội dung mỏng. Thay vào đó, Google coi trọng kiến thức mang lại giá trị cho người dùng. Và nó trả lời các câu hỏi của người xem, việc phân trang sẽ tốt hơn.

Tạo ra các nội dung trùng lặp

Khi phân trang html để tránh trùng lặp, chẳng hạn như: Trang web sản phẩm trong web thương mại điện tử sẽ có cấu trúc và chủ đề tương tự nhau. Chúng chỉ khác nhau ở một vài chi tiết đặc trưng cho từng sản phẩm.

Chúng có nhiều điểm tương đồng khi nói đến việc thực hiện SEO trên trang. Chẳng hạn như thẻ meta, H1, văn bản liên kết, lời gọi hành động và tiêu đề.

Bot của Google có thể không xem được các trang có chủ đề tương tự có thực sự đại diện cho các sản phẩm khác nhau hay không. Do đó, họ có thể chọn truy cập dữ liệu trên các trang nhất định và bỏ qua các trang nhất định. Bot này thậm chí có thể gắn cờ rằng trang web của bạn có thể bị trùng lặp.

Làm “loãng” các tín hiệu xếp hạng

Phân trang có thể khiến tín hiệu xếp hạng dần dần yếu đi. Liên kết ngược chẳng hạn. Khi có một web chứa các liên kết trỏ đến web của bạn, nghĩa là web đó có độ uy tín cao. Trong trường hợp này, trang web nhận được sự tin tưởng của các trang web khác. Tuy nhiên, nếu web sử dụng phân trang, thì sự tin cậy này sẽ được chia đều cho toàn bộ trang web đó là html phân trang. Điều này dẫn đến uy tín đó bị “loãng”.

Việc phân trang nếu không được tối ưu sẽ ảnh hưởng đến SEO: Ngân sách thu thập dữ liệu, hoặc nội dung mỏng, trùng lặp nội dung và làm “loãng” các tín hiệu xếp hạng.

Gần đây, Google đã thông báo rằng họ không còn sử dụng hoặc hỗ trợ các thẻ rel = ”next” và rel = ”prev”. Thẻ này là dấu hiệu được sử dụng phổ biến nhất để thông báo cho bot của Google biết các trang web đã thực hiện phân trang. Hành động này của Google đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều trong giới SEOer. Nhưng cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc phân trang chính xác.

Để đảm bảo trang web của bạn áp dụng phân trang html chính xác, điều quan trọng nhất là phải kiểm tra. Cố gắng phân trang và tìm ra những điểm không nhất quán và sửa chúng.

Có nhiều loại tools khác nhau dùng để kiểm tra pagination html trên website của mình:

Để kiểm tra pagination. Bạn click chuột phải để truy cập vào mục Kiểm tra yếu tố. Nhấn tổ hợp phím CTRL F và nhập “canonical”. Bạn sẽ thấy thẻ rel=”canonical” href=”the url của page hiện tại.

pagination html
Thẻ rel=”canonical” href=”the url của page hiện tại

Báo cáo trạng thái Index sẽ hiển thị những site đã pagination đang được Google index.

Các công cụ kiểm tra phân trang đang cạnh tranh cùng một từ khóa giống nhau

Điều quan trọng là Google bot phải hiểu rằng các trang đã được phân trang có liên quan đến các từ khóa cụ thể. Các công cụ này sẽ thông báo cho bot về những trang nào có liên quan. Trong số các công cụ tuyệt vời mà tôi muốn giới thiệu cho bạn, là pi Datametrics.

Sau khi nhận được dữ liệu về trạng thái phân trang trên web của bạn là gì. Nhanh chóng khắc phục sự cố đã xác định.

Trước khi xem xét làm thế nào để thực hiện phân trang html trên trang web của bạn đúng cách. Sau đó, tìm hiểu tác động của thông báo Google.

Nếu Google vẫn hỗ trợ thẻ rel = “prev / next”. Sau đó, vấn đề được xác định khi thực hiện phân trang và SEO là gì. Dễ dàng giải quyết bằng cách sử dụng thẻ noindex, thẻ meta, thẻ chuẩn và các yếu tố sửa chữa trong SEO onpage.

Việc Google ngừng sử dụng thẻ rel = “next / prev” dẫn đến tình trạng: Google coi các trang phân trang là những trang độc lập, không liên quan. Google có thể tự xác định các trang web liên quan. Ngay cả khi bạn không sử dụng các lệnh như thẻ noindex và canonical trên trang web của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn đang thực hiện phân trang html trên trang web của mình, thì không cần thiết phải bỏ nó đi. Chẳng hạn như web thương mại điện tử, web tin tức sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục thực hiện phân trang. Dưới đây là các bước để thực hiện phân trang chính xác là gì

2. Nội dung được phân trang phải unique và liên quan nhau

Bot tìm kiếm của Google thu thập nội dung từ nhiều trang khác nhau. Sau đó sẽ chọn phân trang trang web chuẩn nhất. Do đó, hãy đảm bảo rằng các trang phân trang có nội dung độc đáo và phù hợp, hữu ích cho người dùng. Điều này có nghĩa là ngay cả khi các sản phẩm trong cùng một danh mục. Mô tả trên mỗi trang sản phẩm cũng phải khác nhau.

3. Sử dụng các từ khóa một cách thông minh

Các trang web nên sử dụng các từ khóa trong anchor text. Để có thể kết nối trở lại trang web cấp cao nhất.

Tốt hơn là sử dụng các từ khóa phụ khác nhau và liên quan đến từ khóa chính. Để tránh “tự giết chết” từ khóa của chính mình. Bởi vì cùng một trang có phân trang cũng đang cạnh tranh cho cùng một từ khóa. Khi web có một vài trang có thứ hạng thấp thì trang web của bạn cũng sẽ bị tụt hạng trong kết quả của Google.

4. Sắp xếp các mục theo thứ tự ưu tiên

Các mục trên trang web là html phân trang cần được sắp xếp dựa trên mức độ ưu tiên của chúng. Nhờ đó, người dùng dễ dàng tìm thấy những nội dung phổ biến nhất. Trang được phân trang chứa nội dung phù hợp nhất sẽ chứa một số liên kết để trỏ đến trang đích. Bạn cũng cần phải nắm chắc cấu trúc của mình. Bạn cũng có thể sử dụng đường dẫn breadcrumb (đường dẫn văn bản neo phân cấp, được đặt ở trên cùng) để điều hướng dễ dàng hơn.

5. Sử dụng URL Parameter cho các trang được phân trang

URL Parameter (chuỗi truy vấn) sử dụng khi cùng một content nhưng được hiển thị trên nhiều URL khác nhau. Mục đích là để thông báo cho Google biết rằng chúng cần thu thập dữ liệu trên website bạn. Chẳng hạn như những liên kết từ danh mục của Oscar Hunt Shoe dưới đây:

  • https://www.oscarhunt.com.au/accessories
  • https://www.oscarhunt.com.au/accessories/shoes
  • https://www.oscarhunt.com.au/accessories/shoes/oxford-toe-cap-black1

URL đầu tiên chính là site accessories (phụ kiện) đã pagination – Nơi mà cửa hàng liệt kê tất cả phụ kiện đang bày bán.

javascript pagination
Trang accessories đã paginaton và là nơi liệt kê tất cả các phụ kiện

Page giày:

pagination là gì
Oscar Hunt đang pagination và liệt kê các sản phẩm của họ

Và cuối cùng, site thông tin chi tiết sản phẩm:Google hiểu rằng hai page riêng biệt này có liên quan đến nhau . Bởi vì chúng đều dùng chung một URL parameter.

pagination trong SEO
Trang chứa thông tin chi tiết của sản phẩm

6. Sử dụng thẻ rel = canonical

Mặc dù nó là một kỹ thuật phân trang html cũ nhưng nó cực kỳ quan trọng. Đặc biệt là đối với các liên kết nội bộ. Các liên kết nội bộ giúp các bot của Google tìm các trang web phân trang dễ dàng hơn.

Do đó, bạn cần sử dụng anchor text để liên kết đến trang phân trang. Ngoài ra, bạn cần sử dụng liên kết chuẩn

Bạn cũng nên tạo trang “Xem tất cả” – Trang này chứa tất cả các sản phẩm phân trang theo một danh mục cụ thể hoặc chứa thông tin trên trang web.

Sau đó, bạn đặt thẻ canonical vào tất cả các phân trang được điều hướng đến. Lưu ý rằng thẻ chuẩn phải được đặt trên URL phân trang “Xem tất cả”.

Bạn cần thêm thẻ chuẩn vào URL như sau:

<link rel = “canonical” href = “https://yoursite.com/products/view-all.html”>

Thẻ canonical giúp bot công cụ tìm kiếm nhận ra các trang phân trang như một phần của trang “Xem tất cả”. Không phải là phân trang có nội dung trùng lặp.

Do đó, điều quan trọng nhất là tốc độ tải trang “Xem tất cả” phải nhanh. Nếu số lượng sản phẩm quá nhiều thì nên chia nhỏ thành các danh mục khác nhau.

Đảm bảo rằng các liên kết bạn thêm vào trang web html phân trang có thể thu thập thông tin được.

7. Thiết kế các trang được phân trang theo tiêu chuẩn

Đây có lẻ là điều khó thực hiện nhất và gây ra nhiều bất cập. Bởi vì, page được pagination sẽ nằm sâu hơn trong cấu trúc liên kết. Và chúng cũng không phải tất cả đều index

8. Nắm bắt cấu trúc liên kết của bạn

Như đã đề cập ở trên, phân trang có thể làm “loãng” tín hiệu xếp hạng. Liên kết ngược chẳng hạn. Các liên kết này không thể chia sẻ giá trị từ trang được liên kết. Do đó, hãy thiết kế cấu trúc liên kết không quá sâu. Cần giảm số lượng liên kết từ trang đích phân trang đến trang được phân trang cụ thể.

Sau đó, giá trị từ trang được liên kết sẽ tự động chuyển đến trang được phân trang. Và cho họ một cơ hội để xếp hạng cao.

9. Điều chỉnh facet navigation (điều hướng nhiều chiều)

Có những trang web thêm bộ lọc để hiển thị các tùy chọn liên quan đến người dùng. Đây được gọi là điều hướng đa hướng. Bộ lọc này tạo các URL mới và duy nhất dựa trên các tham số được sử dụng để lọc. Do đó, có thể tạo vô số URL có thể thu thập thông tin và lập chỉ mục. Điều này dẫn đến nhiều nội dung trùng lặp. Vì vậy cần điều hướng đa chiều phân trang phân trang.

Một trong những cách sửa lỗi điều hướng đa chiều là sử dụng AJAX – bộ công cụ cho phép tải dữ liệu từ máy chủ mà không cần tải lại trang. Công cụ này ngăn việc tạo URL mới từ bộ lọc do người dùng chọn.

Kết luận

Nếu bạn chưa từng biết Phân trang là gì hoặc hãy tập trung vào Phân trang của trang web. Thì đây là lúc bắt đầu xây dựng và tối ưu Pagination rồi. Áp dụng các cách chia sẻ phân trang ở trên mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn!

Việc phân trang sẽ mang lại rất nhiều lợi ích khi bạn muốn hiển thị một tệp dữ liệu lớn thành những phần có thể quản lý được. Tuy nhiên, hãy thực hiện Pagination một cách cẩn thận để phục vụ người dùng cũng như các công cụ tìm kiếm một cách hiệu quả.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *