Slug là gì? Cài đặt và tối ưu slug trong WordPress hiệu quả cho SEO

Khi bạn mới bắt đầu làm SEO. Slug có lẽ là một từ đã quá quen thuộc và luôn được nhắc đến. Nhưng thông tin về Slug là gì hay WordPress Slug là gì? Đó là một khái niệm tương đối mơ hồ và không đầy đủ. Vì vậy, làm thế nào để triển khai và tối ưu tốt, hiệu quả cho SEO vẫn là câu hỏi mà bạn muốn tìm câu trả lời.

Tuy nhiên, bài viết về sên hiện nay còn quá chung chung hoặc quá nâng cao. Cảm thấy nhàm chán trong quá trình cải thiện kỹ năng SEO của bạn? Không vấn đề gì! Vì?

Trong bài viết này, mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về slug là gì, cách đặt slug trong website WordPress. Và nhiều thủ thuật giúp bạn tối ưu Slug thân thiện với người dùng và chuẩn SEO. Bắt đầu ngay bây giờ!

Ví dụ: đối với bài viết này, URL là https://yoast.com/slug và slug là gì chỉ đơn giản là ‘slug’

Tại sao Slug trong SEO lại quan trọng?

Slug là gì mà quan trọng như vậy? Slug là gì, một trong những tín hiệu được Google và công cụ khác tính đến trong bảng xếp hạng. Các slugs dễ đọc giúp người dùng xác định nội dung một trang. Và cho người dùng biết chính xác loại thông tin để tìm thấy trên trang đó.

Tối ưu hóa Slug là gì sẽ mang lại cho bạn lợi thế trong SEO và khả năng sử dụng. Ngoài ra, nó cũng ảnh hưởng tích cực đến quá trình SEO slug wordpress cũng giống như quá trình tạo URL như:

  • Từ khóa trong URL: Có thể thay đổi hoặc tách các từ trong đó để đảm bảo có những từ mà bạn thực sự muốn xếp hạng. Đó là một trong những chỉ số mà Google sử dụng để xác định nội dung của trang.
  • Tạo URL thân thiện với người dùng: URL là một trong những thứ mà mọi người nhìn thấy trong kết quả tìm kiếm. Hình dung trang kết quả, bạn sẽ thấy nhiều URL khác nhau về một chủ đề nhất định. Vì vậy, bạn cần đảm bảo rằng con slug phù hợp với những gì mọi người mong đợi.

Cách đặt Slugs trong WordPress là gì?

Slug trong wordpress là gì? Nó là một đoạn văn bản xuất hiện sau tên miền trong URL của một trang. Trước khi tạo slug, chúng ta cần biết 2 luật cơ bản:

  • Đổi khoảng trắng thành dấu gạch ngang
  • Chỉ sử dụng chữ in thường.

Chức năng tạo Slug trong wordpress là gì, tự động đã áp dụng quy tắc này, nhưng khi cài slug thủ công thì bạn cần tuân thủ nó.

slug trong wordpress là gì
Cách để đặt slug trong wordpress

Cách đặt Post Slug

Slug wordpress có thể được đặt cho một bài đăng WordPress bất cứ khi nào tạo hoặc chỉnh sửa một bài đăng. Nếu bạn đang viết một bài mới, trước tiên hãy nhớ lưu nó dưới dạng bản nháp. Click vào hộp Title, bạn sẽ thấy hộp chứa URL Permalink với biểu tượng Edit.

slug trong SEO là gì
Hộp chứa URL Permalink có biểu tượng Edit.

Khi click vào Edit, bạn sẽ chỉnh sửa được phần slug của URL.

slug cf là gì
Click vào phần edit để chỉnh slug

Khi hoàn tất, hãy nhấp vào Lưu và Xuất bản hoặc Cập nhật bài đăng. Hãy nhớ rằng Google thích các trang web WordPress sạch sẽ, có tổ chức và có cấu trúc; điều này bao gồm việc sử dụng các URL ngắn và hoặc slugs.

Chúng cũng có thể giúp cải thiện CTR của bạn. MarketingSherpa đã thực hiện một nghiên cứu mới. Họ nhận thấy rằng người dùng có nhiều khả năng nhấp vào danh sách không phải trả tiền hơn 250% nếu:

  • Có một con Slug ngắn
  • Xuất hiện ngay bên dưới danh sách với Slug dài

Do đó, giữ cho Slug là gì càng ngắn càng tốt. Một điều bạn cần lưu ý là: WordPress tự động tạo một slug cho bạn dựa trên title.

Cách đặt Page Slug

Giống như với một bài đăng, ta có thể đặt slug trong WordPress là gì bằng cách tìm URL Permalink và click vào Edit:

slug trong seo
Kích vào Save hoặc là Update sau khi hoàn thành

Nhập slug là gì mà bạn mong muốn, click vào Save và Publish hoặc Update.

Cách thay đổi Category hoặc Tag Slug

Khi bạn tạo một danh mục hoặc thẻ mới từ trong WordPress Editor. WordPress sẽ tự động gán cho mục đó một slug mà không cần bất kỳ thông tin đầu vào nào từ bạn. Nhưng nếu bạn muốn đặt slug cho một danh mục hoặc thẻ theo cách thủ công, bạn có thể quay lại và thay đổi slug. Quá trình này về cơ bản giống hệt nhau cho cả danh mục và thẻ.

Đi tới Đăng → Danh mục hoặc Đăng → Thẻ. Sau đó, tìm danh mục hoặc thẻ bạn muốn chỉnh sửa, di chuột qua nó và nhấp vào nút Chỉnh sửa.

slug trong wordpress
Tìm category hoặc tag muốn chỉnh sửa trong wordpress

Nhập slug mong muốn của bạn vào box và click Update ở cuối trang:

slug wordpress
Thay đổi categories hoặc stag slug sau đó update

Cách thay đổi Author Slug

Theo mặc định, tác giả slug cho trang lưu trữ của tác giả là tên người dùng của họ. Thật không may, bạn không thể thay đổi tên người dùng của tài khoản WordPress sau khi nó được tạo. Nhưng những gì chúng ta có thể làm là sử dụng một plugin miễn phí để thay đổi slug của tác giả WordPress.

Sau khi kích hoạt plugin, bạn sẽ nhận được Edit Author Slug mới trên trang hồ sơ của người dùng. Nó cho phép thay đổi trình xử lý kho lưu trữ của tác giả.

Cách tối ưu slug WordPress hiệu quả nhất.

Nếu như trong quá trình tối ưu hóa slug URL bạn cảm thấy như một nhiệm vụ quá sức. Thì bây giờ, với ba mẹo sau sẽ giúp bạn dễ dàng áp dụng giúp page nổi bật hơn.

Tránh nhồi nhét từ khóa

Đầu tiên, điều quan trọng là bạn phải tránh “nhồi nhét từ khóa”. Điều này liên quan đến việc sử dụng quá nhiều thuật ngữ tương tự để cố gắng cải thiện thứ hạng của bạn. Tuy nhiên, nó có xu hướng làm cho các URL trông không tự nhiên:

tối ưu slug
Tránh nhồi quá nhiều từ khóa trong slug

Việc nhồi nhét từ khóa có thể gây hại cho trang web bằng cách làm hỏng danh tiếng của trang web đó và giảm lượng truy cập mà trang web nhận được. Nó thậm chí có thể dẫn đến các hình phạt của Google. Đồng thời, việc nhồi nhông sên dĩa sẽ gây mất lòng tin đối với khách hàng tiềm năng và dẫn đến giảm chuyển đổi.

Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể sử dụng công cụ rút gọn link:

cài đặt slug
Công cụ rút gọn liên kết cho slug

Giữ cho Slug ngắn gọn

Điều quan trọng là giữ cho các slugs càng ngắn càng tốt bằng cách sử dụng số lượng từ tối thiểu để mô tả trang của bạn. URL ngắn dễ đọc và dễ nhớ hơn, điều này làm cho liên kết trở nên hấp dẫn hơn đối với khách truy cập tiềm năng.

Ngoài ra, một URL ngắn cũng hữu ích khi chia sẻ các liên kết chuyển hướng trên các trang mạng xã hội. Giống như Twitter có giới hạn 280 ký tự cố định. Khi nó không chiếm dung lượng trên một địa chỉ trang web. Bạn sẽ có nhiều chỗ hơn cho nội dung có ý nghĩa và các thẻ bắt đầu bằng #.

Với Pretty Links, bạn có thể tạo các sên có độ dài chỉ bằng một ký tự:

cấu hình slug

Tạo slug 1 ký tự bằng Pretty Links

Để dễ dàng tạo những liên kết ngắn này. Bạn có thể sử dụng Công cụ Thêm Nhanh Liên kết Khá từ bảng điều khiển WordPress.

Bao gồm các từ khóa có liên quan và quan trọng

Có thể khám phá những thuật ngữ tốt nhất để sử dụng slug trong seo thông qua nghiên cứu từ khóa hiệu quả. Quá trình này cho phép bạn xem các số liệu như: Khối lượng tìm kiếm các từ và cụm từ trong các công cụ tìm kiếm chính.

Bằng cách đó, bạn sẽ biết những từ khóa nào phổ biến và có liên quan đến đối tượng mục tiêu của mình. Sau đó, bạn có thể dễ dàng kết hợp chúng vào slug của mình bằng cách sử dụng Pretty Links.

Điều quan trọng là sử dụng, tách các từ khóa phù hợp trong các URL rút gọn. Vì điều này sẽ thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu và truyền cảm hứng để họ nhấp qua. Mặt khác, việc sử dụng các thuật ngữ khó hiểu, không liên quan, mơ hồ có thể gây hại cho chuyển đổi.

Cách khắc phục trùng slug

Trong trường hợp không thể tìm thấy trang, ta khắc phục bằng cách:

  • Xóa bài viết
  • Đổi tên tag
  • Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Ngoài ra, người dùng có thể dùng phương pháp chặn Google index hoặc chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính.

Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress

Đi tới Nâng cao và chọn Permalinks. Trong “Thay đổi URL”, trong “Tách cơ sở danh mục (thường là / danh mục /) khỏi URL danh mục”, hãy nhấp vào “Xóa”.

Sau khi chỉnh sửa, cuộn xuống cuối trang và nhấp vào “Lưu” để cập nhật tất cả các thay đổi. Vậy là bạn đã tạo xong slug trong wordpress là gì.

Kết luận

Tóm lại, có thể khẳng định, Slug là gì? Nó là một phần không thể thiếu của URL, và đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong SEO. Vì vậy, khi tạo Slug, bạn cần có phương pháp tối ưu nó sao cho dễ tiếp cận người dùng nhất và mang lại hiệu quả tốt cho trang WordPress của bạn.

Bây giờ bạn đã biết WordPress Slug là gì! Nó là các từ đứng sau tên miền, kết hợp với tên miền để tạo thành một liên kết tĩnh hoàn chỉnh. Tối ưu hóa slugs cho: Mỗi bài viết, mỗi trang web, mỗi danh mục, mỗi thẻ là cần thiết nếu bạn muốn xếp hạng tốt hơn trên các công cụ tìm kiếm và thân thiện với người đọc hơn. Tôi hy vọng bài đăng này sẽ giúp bạn trong quá trình thiết lập slug của bạn.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.