Tên miền chính chủ là gì? Vì sao phải kiểm tra tên miền chính chủ?

Làm thế nào để kiểm tra tên miền chính chủ?

Lựa chọn một tên miền là ưu tiên của nhiều người khi muốn xây dựng một trang web. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu miền bạn muốn mua đã thuộc sở hữu của người khác? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Trong trường hợp tên miền bạn muốn sở hữu đã được đăng ký bởi người khác, việc kiểm tra chủ sở hữu tên miền sẽ giúp bạn mua lại tên miền dễ dàng hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết về tính năng này.

Tên miền là gì?

Để hiểu tên miền cơ quan, trước tiên chúng ta cần hiểu tên miền.

Tên miền hay domain là tên của một trang web hoạt động trên internet, tên miền có tác dụng thay thế một địa chỉ IP dài và khó nhớ thành một “Tên miền” hay “Tên miền” dễ nhớ.

Ví dụ: Địa chỉ IP 74.125.200.113 với tên miền google.com

Lợi ích khi mua lại tên miền là gì?

Trong kinh doanh, thông thường người ta sẽ chọn một tên miền gắn với thương hiệu, dịch vụ, sản phẩm hoặc một ý nghĩa nào đó.

Trong trường hợp tên miền bạn muốn đăng ký đã bị người khác mua lại thì bạn hoàn toàn có thể thỏa thuận mua lại tên miền này. Việc mua tên miền sẽ mang lại nhiều lợi ích mà bạn không ngờ tới.

Đầu tiên, việc mua lại tên miền sẽ giúp bạn tối ưu hóa trang web của mình cho các công cụ tìm kiếm. Vì website có thể đã có sẵn thứ hạng, tồn tại lâu năm và có uy tín nhất định. Các tên miền này có thể chứa các từ khóa thịnh hành, tên thương hiệu, tên sản phẩm hoặc dịch vụ dễ nhớ, phù hợp với khách hàng mục tiêu của bạn.

Thứ hai, nếu tên miền đã mua có chứa tên doanh nghiệp và dịch vụ chính của công ty nhưng cung cấp thông tin hoặc sản phẩm không liên quan, bạn nên liên hệ với chủ sở hữu này để mua lại tên miền nhằm tránh đạo văn. ảnh hưởng đến uy tín và dịch vụ của công ty.

Tên miền chính chủ là gì?

Tên miền chính là tên miền thuộc sở hữu của chủ thể sau khi được nhà đăng ký kích hoạt thông qua việc kiểm tra, xác minh chủ thể dựa trên thủ tục hồ sơ đăng ký tên miền.

Thông tin của chủ sở hữu tên miền sẽ được ghi rõ trong hợp đồng và hiển thị đầy đủ trên hệ thống. Mọi quyền chỉnh sửa và thay đổi trang web phải được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Kiểm tra tên miền chính chủ

Tại sao tên miền chính chủ lại quan trọng?

Việc cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác cho nhà cung cấp dịch vụ khi đăng ký là rất quan trọng vì nó quyết định quyền sở hữu tên miền. Mọi thay đổi đối với trang web phải được sự đồng ý của chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, trong trường hợp thông tin bị đánh cắp, bạn vẫn có thể nhờ các chuyên gia, nhà cung cấp hỗ trợ khắc phục nếu bạn là chủ sở hữu tên miền. Vì vậy, nếu bạn muốn mua lại tên miền thì việc chuyển quyền sở hữu để có được tên miền chính chủ là điều vô cùng cần thiết.

Lợi ích của việc đăng kí tên miền chính chủ?

 • Yêu cầu quyền sở hữu của công ty đăng ký tên miền. Mọi thay đổi đối với tên miền phải được sự đồng ý của chủ sở hữu;
 • Được nhà cung cấp bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhà đăng ký khi gặp trường hợp tên miền bị đánh cắp, tranh chấp …
 • Không còn lo lắng về việc tên miền bị đánh cắp;
 • Ngăn ngừa mất quyền kiểm soát (quản trị) tên miền.

Cách tìm ra chủ sở hữu của tên miền?

Có 4 cách để tìm ra chủ sở hữu của tên miền đã đăng ký: 

 • Cách thứ nhất: Truy cập lại trang web muốn mua tên miền, tìm thông tin và liên hệ trực tiếp với chủ sở hữu.
 • Cách 2: Tra cứu thông tin tên miền bằng cách truy cập website https://whois.icann.org/vi. Chỉ cần nhập tên miền, hệ thống sẽ hiển thị các thông tin như nơi đăng ký, email, số điện thoại, ngày hết hạn tên miền, .. Hoặc truy cập https://vnnic.vn/whois-information để kiểm tra tên miền Việt Nam.
 • Phương pháp 3: Nếu dữ liệu miền được đặt thành riêng tư, bạn cũng có thể gửi email trong email liên hệ quản trị viên.
 • Cách 4: Tìm kiếm thông tin nhanh chóng và chính xác tại Mắt Bão.

Cách kiểm tra tên miền chính chủ tại Mắt Bão?

Để kiểm tra tên miền chính thức, bạn chỉ cần sử dụng các công cụ tìm kiếm như Google, Bing,… hoặc sử dụng công cụ kiểm tra tên miền được cung cấp trên website Mắt Bão.

Cách kiểm tra tên miền chính thức chính xác nhất bằng công cụ kiểm tra tên miền chính thức của Mắt Bão với các bước đơn giản sau:

 • Bước 1: Vào phần kiểm tra địa chỉ tên miền chính trên website matbao.net tại đây và nhập tên miền bạn muốn kiểm tra.
  Bước 2: Nhấn nút Kiểm tra
Kiểm tra tên miền chínhHệ thống sẽ trả về kết quả tên miền này đã được đăng ký hay chưa, đã chính chủ hay chưa và các thông tin liên quan của tên miền.
Tên miền chính chủ

Các thông tin bao gồm:

 • Thời gian: Ngày tên miền được tạo và ngày nó hết hạn.
 • Thông tin nhà đăng ký tên miền: quản trị viên tên miền mà bạn đã đăng ký.
 • Thông tin cá nhân của người đăng ký: Hệ thống sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn.
 • Bên cạnh đó, trong phần Xem thêm tiện ích bảo vệ tên miền của bạn sẽ liệt kê và gợi ý những tiện ích cần thiết để bảo vệ thông tin và an toàn hơn cho tên miền như: DNSSEC, Registry Lock và Identity Security.
Xem thêm các tiện ích bảo vệ tên miền của bạn

Cách xử lý khi thông tin tên miền không chính chủ

Trong trường hợp tên miền chưa chính chủ, bạn nên liên hệ với các nhà đăng ký tên miền để được hỗ trợ và tìm cách giải quyết hợp lý nhất. Tuy nhiên, để bảo vệ tên miền ngay từ ban đầu, các nhà đăng ký tên miền cũng cung cấp các dịch vụ bảo mật cao cấp hơn như: bảo mật thông tin tên miền, khóa tên miền.

Khóa tên miền là gì?

Khóa tên miền ortop-level bảo vệ tên miền tuyệt đối là dịch vụ khóa tên miền quốc tế (.com / .net / .tv / .cc), tên miền Việt Nam (.vn, .com.vn, .net) .vn, .edu. vn, …) ở cấp Registry Verisign (quản trị viên tên miền .COM, .NET, .CC và .TV) hoặc VNNIC (quản trị viên TMVN) giúp bạn bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối, tránh mất quyền sở hữu hoặc bị can thiệp vào thay đổi các thông số của tên miền.

Khóa tên miền là gì

Khóa tên miền là một tính năng bảo mật quan trọng giúp giữ an toàn cho tên miền của bạn. Ngăn chặn việc chuyển quyền sở hữu tên miền khi chưa được sự đồng ý của chủ sở hữu. Khi đặt khóa, ngoại trừ yêu cầu từ chủ sở hữu, nếu không, tên miền của bạn sẽ được bảo vệ khỏi những việc như:

 • Chỉnh sửa thông tin và nameserver
 • Di chuyển tên miền vào một tài khoản khách hàng
 • Xóa tên miền

Lợi ích của Dịch vụ khóa tên miền

 • Chỉ có người được ủy quyền bằng văn bản mới được điều chỉnh thông tin tên miền của bạn.
 • Không còn lo tên miền bị đánh cắp.
 • Chống mất quyền điều khiển (admin) tên miền.
 • Tên miền không bị thay đổi thông tin ngoài ý muốn.
 • Chống bị thay đổi thông tin website đi theo tên miền.

Bảo mật thông tin tên miền là gì?

Bảo mật thông tin tên miền hoặc bảo mật danh tính từ Mắt Bão ngăn chặn việc lộ thông tin cá nhân của khách hàng khi tên miền đã được đăng ký.

Khi bạn đăng ký tên miền với nhà đăng ký tên miền, thông tin tên miền của bạn (như Tên, Tên công ty, Địa chỉ, Số điện thoại, Địa chỉ Email). Thông tin này có sẵn cho bất kỳ ai thực hiện tra cứu miền của bạn, điều này có thể gây hại cho bạn như thế nào?

Các thông tin tên miền như tên, địa chỉ, email, số điện thoại… của chủ sở hữu sẽ dễ dàng bị tra cứu nếu bạn không bảo mật. Khi bạn kích hoạt dịch vụ bảo mật thông tin tên miền, nhà cung cấp dịch vụ sẽ thay thế các chi tiết liên hệ trong Whois bằng các thông tin khác, giúp bảo vệ thông tin cá nhân của bạn.

Khi đăng ký tên miền chủ thể cần những hồ sơ nào?

Hồ sơ đăng ký tên miền bắt buộc phải có các thông tin sau:

Nếu đăng ký tên miền cho Cá nhân:

 • Bản khai đăng ký tên miền (hoặc hợp đồng), điền đầy đủ thông tin cá nhân;
 • Bản scan/photo CMND/CCCD hoặc passport của chủ thể đăng ký tên miền.

Nếu đăng ký tên miền cho Cơ quan/ Tổ chức/ Công ty:

 • Bản khai đăng ký tên miền (hoặc hợp đồng)  điền đầy đủ thông tin Công ty/tổ chức và người liên hệ; có chữ ký của người đại diện (hoặc người ủy quyền hợp lệ) và đóng dấu Công ty/tổ chức;
 • Thông tin của người đại diện công ty/tổ chức làm thủ tục đăng ký tên miền.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tên miền, cách kiểm tra chủ sở hữu tên miền cũng như những lợi ích nếu bạn mua tên miền. Hy vọng bạn tìm được một tên miền ưng ý và kinh doanh thành công!

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *