URL là gì? 12 Tuyệt chiêu tạo URL thân thiện trong SEO

Chúng ta đều biết URL là một trong những yếu tố cơ bản nhất của SEO Onpage. Đồng thời, địa chỉ URL là yếu tố quan trọng giúp đạt thứ hạng cao trên SERPs, cụ thể theo báo cáo của Backlinko về URL (Cập nhật ngày 22/01/2020) như sau:

 • Độ dài URL được liệt kê là #46 trong 200 yếu tố xếp hạng hàng đầu của Google
 • Đường dẫn URL được liệt kê là #47
 • Từ khóa trong URL là #51
 • Chuỗi URL là #52

Vì vậy, việc tạo và tối ưu hóa URL là vấn đề cần thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, để làm được điều đó, bạn cần phải hiểu tất cả các cơ sở của URL thỏa mãn bot công cụ tìm kiếm và người dùng. Nhưng làm thế nào và bắt đầu từ đâu? Đây vẫn là vấn đề bạn chưa tìm ra lời giải!

Chà, hôm nay, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình.

Trong phần chia sẻ này, tôi sẽ giải thích tất cả các yếu tố quan trọng về URL và cách tối ưu hóa URL tốt nhất. Từ đó, bạn có thể triển khai ngay chiến lược tối ưu hóa URL của riêng mình.

Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tay vào thực hiện!

URL là gì?

URL (Uniform Resource Locator) là vị trí của một trang web, trang hoặc tệp trên Internet. Mỗi URL được tạo thành từ nhiều phần và cách bạn xây dựng URL sẽ có rất nhiều tác động đến tính bảo mật và hiệu quả của SEO trang web của bạn.

Ví dụ: nếu bạn nhập https://gtvseo.com/url-la-gi/ vào trình duyệt của mình, trình duyệt web của bạn sẽ đưa bạn đến bài đăng này. Nhưng chỉ cần vào https://gtvseo.com/ là bạn sẽ được đưa đến trang chủ của Hoc11.vn SEO.

Để làm rõ điều này, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các thành phần tạo nên cấu trúc URL trang web cơ bản.

Cấu trúc URL

Dưới đây là một số ví dụ về URL:

https://gtvseo.com
https://gtvseo.com/marketing/marketing-la-gi/ https://gtvseo.com/marketing/marketing-la-gi/#6-loai-hinh-marketing

Bạn có thể nhập bất kỳ URL nào trong 3 URL ở trên vào thanh địa chỉ của trình duyệt để trình duyệt của bạn tải trang nội dung (hoặc tài nguyên) mà bạn muốn.

URL được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau, một số là bắt buộc và một số khác là tùy chọn (tùy chọn).

Bây giờ, chúng ta hãy khám phá các thành phần điển hình của URL bằng cách “mổ xẻ” một URL với các thành phần sau:

http://www.example.com:80/path/to/myfile.html?key1=value1&key2=value2#SomewhereInTheDocument

1. Protocol

Protocol
Protocol (giao thức mạng)

Protocol (giao thức mạng) là phần đầu tiên của URL, các trình duyệt sẽ dựa vào Protocol để biết mình phải sử dụng giao thức nào để hoạt động. Giao thức là một phương pháp được thiết lập để trao đổi hoặc truyền dữ liệu xung quanh một mạng máy tính.

Hiện tại, giao thức mạng được các trang web sử dụng phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTPS (phiên bản bảo mật của HTTP). Web yêu cầu một trong những giao thức này, nhưng các trình duyệt cũng biết cách xử lý một số dạng giao thức khác như mailto: (để mở ứng dụng thư) hoặc ftp: (để xử lý việc truyền tệp), vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy những các loại giao thức Giao thức.

2. Domain Name

Domain Name
Domain Name (tên miền)

Domain Name (tên miền) cho biết Máy chủ Web nào đang được yêu cầu. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng trực tiếp địa chỉ IP để thay thế cho tên miền, nhưng vì IP kém tiện lợi hơn nên nó không được sử dụng phổ biến trên Web.

3. Port

Port
Port (cổng)

Port là cổng kỹ thuật dùng để truy cập tài nguyên trên Web Server. Các cổng thường bị bỏ qua nếu Máy chủ Web sử dụng Cổng giao thức HTTP tiêu chuẩn (80 cho HTTP và 443 cho HTTPS) để cấp quyền truy cập vào tài nguyên của nó. Nếu không, trong trường hợp này cần có Cổng.

4. Path

Path to the file
Path (đường dẫn)

Đường dẫn là đường dẫn đến tài nguyên trên Máy chủ Web. Trong những ngày đầu của Web, một đường dẫn đại diện cho một vị trí tệp vật lý trên Máy chủ Web. Ngày nay, đường dẫn được coi là một thứ gì đó khá “trừu tượng” vì nó được xử lý bởi các Máy chủ Web mà không tuân theo bất kỳ logic nào.

5. Parameter

Parameters
Parameter (tham số)

Tham số là một tham số bổ sung được cung cấp cho Máy chủ Web. Các tham số là một tập hợp các bộ khóa / giá trị được phân tách bằng ký tự &. Máy chủ Web có thể sử dụng các tham số này để thực hiện công việc bổ sung trước khi trả lại tài nguyên cho trình duyệt.

Mỗi Máy chủ Web có các quy tắc riêng về các tham số và cách duy nhất để biết một Máy chủ Web cụ thể có đang xử lý các thông số hay không là hỏi chủ sở hữu Máy chủ Web.

6. Anchor (hoặc Fragment)

Anchor
Anchor (hoặc Fragment)

Anchor (hoặc Fragment) là một thành phần trong phạm vi của một tài nguyên. Anchor đại diện cho một loại “dấu trang”, cung cấp cho trình duyệt “chỉ đường” để hiển thị nội dung nằm tại vị trí “được đánh dấu” đó. Ví dụ, trên một trang tài nguyên HTML, trình duyệt sẽ cuộn đến một nơi nào đó trên trang ngay tại vị trí mà Anchor chỉ định.

Đối với thông tin của bạn, phần sau dấu # được gọi là Định danh phân đoạn.

Lưu ý: Có một số yếu tố và quy tắc bổ sung trong cấu trúc URL (như: người dùng, mật khẩu,…), nhưng chúng không thực sự cần thiết hoặc không thân thiện với người dùng và nhà phát triển web. Đừng lo lắng về điều này, bạn vẫn có thể xây dựng và sử dụng các URL đầy đủ chức năng nhất mà không cần biết chúng tồn tại.

Tóm lại, Bạn có thể nghĩ về một URL giống như một địa chỉ để bạn gửi đơn đặt hàng qua đường bưu điện, với:

 • Protocol đại diện cho dịch vụ bưu chính
 • Domain Name là thành phố hoặc tỉnh thành
 • Port giống như mã zip
 • Path đại diện cho nơi đơn hàng của bạn sẽ được giao gồm: Số nhà, Tên đường, Khu phố (Thôn), Phường (Xã), Quận (Huyện).
 • Các Parameter thể hiện thông tin phụ như số căn hộ trong một tòa nhà.
 • Và cuối cùng, Anchor đại diện cho người mà bạn gửi đơn hàng.

Phân loại URL

Hầu hết mọi website sẽ có cả 2 loại URL:

 1. URL động:

URL động là URL được tạo bởi máy chủ hoặc hệ thống quản lý nội dung và không dễ nhớ. Chúng được tạo ra, bởi vì máy chủ hoặc CMS không biết gọi mỗi trang là gì. Bạn thường có thể phát hiện các URL động bằng cách tìm kiếm các ký tự như:? = &.

Ví dụ:https://gtvseo.com/marketing/marketing-la-gi/?preview_id=40975

 1. URL tĩnh:

URL tĩnh là URL không thay đổi và không chứa bất kỳ tham số nào.

Ví dụ:https://gtvseo.com/marketing/marketing-la-gi/

Một số ưu điểm khác của URL tĩnh là tỷ lệ nhấp chuột trong SERPS cao, dễ sử dụng, dễ nhớ. Điều này luôn tốt cho việc xây dựng thương hiệu.

Vì vậy, sự khác biệt chính là URL động không mang lại cho bạn giá trị tương tự về xếp hạng công cụ tìm kiếm hoặc khả năng sử dụng mà URL tĩnh và tối ưu hóa từ khóa mang lại cho bạn.

Tôi khuyên bạn nên hiển thị mỗi trang trên trang web của bạn một phần thông tin độc nhất so với phần còn lại. Bạn cần một URL tĩnh riêng biệt để cả người dùng và công cụ tìm kiếm không phải bối rối để hiểu nội dung của từng trang.

Tại sao URL lại quan trọng trong SEO?

Có 3 lợi ích chính của URL:

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng

Một URL được xây dựng tốt cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm thông tin dễ hiểu về nội dung của trang đích. Ví dụ: URL một bài viết của Hoc11.vn SEO bên dưới:

URL giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

Ngay cả khi Title Tag của trang này bị ẩn, thì URL mà người dùng đọc được vẫn hiểu được chủ đề mà bài viết xoay quanh.

Chú ý: Google ngày càng có xu hướng thay thế URL trong kết quả tìm kiếm bằng tên website và đường dẫn breadcrumb. Điều này thường xuất hiện trên các thiết bị di động.

2. Thứ hạng

URL là một yếu tố xếp hạng nhỏ mà công cụ tìm kiếm sử dụng để xác định mức độ liên quan của một trang cụ thể đối với truy vấn tìm kiếm.

Mặc dù các URL ít mạnh hơn các tên miền tổng thể, nhưng việc sử dụng các từ khóa trong URL có thể đóng vai trò là một yếu tố xếp hạng quan trọng trong SEO.

3. Liên kết

Tóm lại, một URL ngắn, dễ hiểu, dễ nhớ có thể hoạt động như một anchor text của chính nó khi được lấy nguồn và chia sẻ trên các diễn đàn, blog, mạng xã hội hoặc các nền tảng trực tuyến khác.

Đến đây, bạn cũng thấy rằng URL là một trong những yếu tố cơ bản nhất của SEO Onpage và là một trong những yếu tố xếp hạng quan trọng. Vì vậy, tối ưu hóa URL là điều bắt buộc. Và nó có vẻ đơn giản. Nhập một vài từ vào URL Slug, thêm một hoặc hai từ khóa, và bạn đã sẵn sàng. Bên phải?

Giá như tối ưu hóa URL dễ dàng như vậy. Trên thực tế, có cả một kho kiến thức đằng sau việc tối ưu hóa URL thích hợp. Sau hàng tấn nghiên cứu, rất nhiều lần thử và sai, tôi đã đưa ra một công thức mà tôi nghĩ là một công thức chắc chắn. Hãy tìm hiểu trong nội dung sau đây!

12 Cách tạo URL thân thiện với SEO

Trong nội dung này, tôi sẽ giải thích tất cả các cơ sở tạo và tối ưu URL nhằm mục đích thỏa mãn cả bot công cụ tìm kiếm và người dùng.

Vì vậy, lấy ngay giấy bút note lại nội dung quan trong này nhé!

1. Chọn một miền cấp cao nhất

Hãy bắt đầu từ đầu.

Infographic từ Search Engine Land bao gồm các thông tin chi tiết của cấu trúc URL thân thiện. Họ chỉ ra là sử dụng miền cấp cao (TLD) thường là cách tốt nhất. Điều này đơn giản có nghĩa là bạn nên sử dụng miền “.com” thay vì “.biz”, “.pro,” “.tel,”…

Bây giờ tôi không nói rằng bạn sẽ không ổn nếu sử dụng bất kỳ thứ gì khác ngoài “.com” cho miền. Trên thực tế, TLD không ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng. Nhưng những gì quen thuộc với người dùng sẽ là tăng niềm tin cho người dùng.

Khi mọi người tin tưởng miền của bạn, nó sẽ tác động tích cực đến SEO tổng thể. Tôi nhận ra rằng việc đưa ra quan điểm này không có lợi cho bạn nhiều nếu bạn đã có một miền khác ngoài “.com”.

Tôi cũng biết rằng không thực tế khi có thể đặt tên thương hiệu của bạn bằng miền “.com” (đã có hơn 124 triệu miền “.com” vào năm 2016), nhưng đó là điều cần lưu ý nếu bạn đang chọn một miền trong tương lai.

2. HTTPS là lý tưởng

Bảo mật trực tuyến là một vấn đề lớn hiện nay. Với tình trạng tội phạm mạng và hành vi trộm cắp danh tính đang gia tăng, người dùng Internet muốn biết họ đang sử dụng kết nối an toàn.

Số tiền thất thoát do tội phạm mạng tăng từ năm 2001 đến năm 2015.

Do đó, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng HTTPS thay vì HTTP. HTTPS là viết tắt của “HyperText Transfer Protocol Secure”, là phiên bản bảo mật của HTTP. Điều này đơn giản có nghĩa là thông tin trên một trang web được mã hóa, tăng cường khả năng bảo mật.

Đây là minh họa về sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS.

Sự khác biệt giữa HTTP và HTTPS

Nó không chỉ giúp khách truy cập cảm thấy thoải mái mà còn thực sự trở thành một tín hiệu xếp hạng.

Theo Searchmetrics:

“HTTPS đang trở nên phù hợp hơn và thậm chí là một tín hiệu xếp hạng cho Google. Mã hóa chủ yếu quan trọng đối với các trang web có thông tin mua hàng hoặc khách hàng nhạy cảm để tăng độ tin cậy và tỷ lệ chuyển đổi ”.

Và theo tôi, đây có thể trở thành một tín hiệu xếp hạng thậm chí còn lớn hơn trong tương lai. Nếu trang web của bạn chưa nhận được chứng chỉ SSL, tôi khuyên bạn nên xử lý vấn đề này càng sớm càng tốt. Và điều đó đặc biệt đúng nếu bạn thực sự xử lý đơn đặt hàng của khách hàng và nắm bắt thông tin tài chính nhạy cảm trực tuyến.

Bạn có thể chọn một số công ty uy tín để mua chứng chỉ SSL. Một trong những nhà cung cấp hàng đầu là Namecheap.

Đầu tiên, bạn chọn một kế hoạch để mua.

Click “Buy Now” để bắt đầu mua chứng chỉ SSL

Sau đó, chọn số năm muốn chứng chỉ SSL của mình tồn tại.

Chọn số năm duy trì SSL

Sau đó xác nhận đơn hàng.

Click “Confirm Order” để xác nhận đơn hàng

Khi được kích hoạt, bạn sẽ cần cài đặt chứng chỉ SSL và cập nhật website để sử dụng HTTPS.

3. Chiều dài

Yếu tố tôi muốn đề cập ở đây là độ dài và đó là một vấn đề lớn khi tối ưu hóa URL. Và việc quyết định độ dài của URL không khó như bạn nghĩ.

Theo Backlinko:

“URL ngắn có xu hướng xếp hạng tốt hơn so với URL dài.”

Để chứng minh điều này, họ đã thực hiện một số thử nghiệm rộng rãi trên một triệu kết quả tìm kiếm của Google.

Đây là biểu đồ cho thấy mối tương quan giữa Vị trí Google và Độ dài URL

Google Position (Thứ hạng Google) và URL Length (Độ dài URL)

Lưu ý rằng vị trí số một có URL với khoảng 50 ký tự. Nhưng khi bạn chuyển xuống vị trí số 10, URL trung bình có 62 ký tự. Vì vậy, đâu đó khoảng 50-60 ký tự là một con số khá tốt. Nếu bạn vượt xa hơn (giả sử hơn 80 ký tự), điều này có thể có tác động tiêu cực đến xếp hạng.

4. Nên sử dụng bao nhiêu từ cho URL?

Cá nhân tôi cố gắng đặt khoảng ba đến năm từ cho mỗi URL. Bởi vì nó đơn giản và cung cấp cho người dùng một ý tưởng khá rõ ràng về nội dung cụ thể là gì.

Tôi giữ số lượng từ trong các URL này ở mức tối thiểu, nhưng bạn vẫn có thể hiểu những gì bạn có thể mong đợi để tìm thấy bằng cách nhấp vào các liên kết đó.

Theo một cuộc phỏng vấn với Matt Cutts, đây là một công thức khá tốt để gắn bó.

Đây là một đoạn trích từ cuộc phỏng vấn.

Đoạn trích từ cuộc phỏng vấn của Matt Cutts

Điểm mấu chốt là bạn muốn cô đọng bản chất của nội dung thành khoảng ba đến năm từ và cố gắng sử dụng tối đa 60 ký tự.

Nếu bạn thực hiện công thức này một cách nhất quán, chiến lược tối ưu URL sẽ tốt hơn.

5. Dễ đọc

Giống như tôi đã nói trước đó, có mối tương quan giữa mức độ thân thiện với người dùng và SEO tổng thể.

Họ mãi mãi gắn bó với nhau.

Và điều này chắc chắn đúng khi nói đến tối ưu hóa URL. Hay như Moz đã nói:

“Một URL được xây dựng tốt cung cấp cho cả người dùng và công cụ tìm kiếm manh mối dễ hiểu về nội dung của trang đích”.

Điều này cho tôi một cái nhìn mới. Điều đó, bạn nên cố gắng làm cho các URL của mình dễ đọc nhất có thể. Mặc dù đây chỉ là một ý kiến chủ quan của Moz, tôi nghĩ rằng minh họa sau đây “Quy mô khả năng đọc của URL” giải thích nó khá tốt.

“The Scale of URL Readability”

Lưu ý, URL đầu tiên trong hình minh họa có ngắn gọn, trọng tâm và dễ hiểu không?

Thậm chí không cần nhấp vào liên kết, bạn có thể hình ảnh rõ ràng những chú chó con đáng yêu đang bối rối trước cầu vồng.

Vì vậy, nó có thể chứa một cái gì đó giống như thế này.

Hình ảnh của những chú chó con đáng yêu đang bối rối trước cầu vồng.

Nhưng hãy lưu ý rằng các URL dưới đây ngày càng trở nên khó hiểu hơn. URL thứ ba trong hình trên hoàn toàn không cho biết bạn sẽ nhận được gì khi nhấp vào liên kết.

Trên thực tế, rất có thể một liên kết bất chính sẽ lây nhiễm vi-rút cho máy tính của bạn. Nhưng hãy để tôi nói rõ hơn một chút về tầm quan trọng của khả năng đọc.

Giả sử ai đó trỏ một liên kết ngược đến một trong các bài báo của bạn.

Mặc dù họ có thể thay thế URL trần bằng Văn bản neo, giống như “những chú cún dễ thương dưới cầu vồng”. Tuy nhiên, nhiều khả năng URL vẫn được giữ dưới dạng liên kết không có.

Nếu link trần có tính dễ đọc như http://mydomain.com/cun-con-de-thuong-duoi-cau-vong, điều này thật sự tuyệt vời.

Nhưng nếu URL xấu xí và dài ngoằng như
http://cdn07.mydomain.cc/9rf7e2/i?HXID+iaj34089jgt30hgqa3&qry=f#loaddelay
thì sẽ không cung cấp manh mối nào về nội dung cho người dùng. Vì vậy, vấn đề ở đây là sự đơn giản và rõ ràng. Đó là những gì bạn cần hướng tới khi tạo URL.

Nếu chỉ nhìn URL mà bạn đã có thể dễ dàng hiểu được nội dung bài viết trong nháy mắt, bạn nên làm nó!

6. Sử dụng dấu gạch ngang, không phải dấu gạch dưới

Khi nói đến việc đặt dấu cách giữa các từ, bạn có hai lựa chọn chính. Bạn có thể sử dụng dấu gạch ngang hoặc dấu gạch dưới.

Vì vậy, sự lựa chọn tốt nhất là gì?

Điều đó không cần bàn cãi. Luôn sử dụng dấu gạch ngang.

Luôn sử dụng dấu gạch ngang (-) thay vì dấu gạch dưới (_)

Nếu đây là những gì Google thích, bạn có thể yên tâm rằng đó là lựa chọn tốt nhất.

7. Sử dụng chữ thường

Đùa à, cái này ai mà chả biết?!…

Nhưng, bạn có biết tại sao phải luôn luôn đặt URL bằng những chữ cái thường?

Vì sử dụng chữ hoa có thể dẫn đến chuyển hướng hoặc lỗi 404 trên một số máy chủ nhất định.

Sử dụng chữ hoa có thể dẫn đến lỗi trên một số máy chủ

Vì vậy, chỉ cần không làm điều đó là được.

8. Stop words

Đây là một chủ đề nhận được rất nhiều tranh luận. Sử dụng các từ dừng hay không sử dụng các từ dừng?

Trước hết, chính xác thì stop words là gì?

Chúng là những từ như:

 • một
 • hoặc là
 • nhưng

Về cơ bản, đây là các từ “phụ” kết nối các từ thiết yếu là xương sống của URL. Trong một thời gian dài, stop words được nhiều SEOas coi là một sai lầm không thể chấp nhận được.

Nhưng bạn biết không?

Nó thực sự không phải là một vấn đề lớn. Trên thực tế, không chắc bạn sẽ bị phạt vì sử dụng chúng.

Các từ dừng về cơ bản bị các công cụ tìm kiếm bỏ qua và không mang bất kỳ giá trị nào như một yếu tố xếp hạng. Vì vậy, đây là những gì tôi đề xuất khi đối mặt với các từ dừng. Thay vào đó, đừng sử dụng chúng nếu bạn có thể.

Nếu cấu trúc URL của bạn vẫn có ý nghĩa và dễ nhìn, việc sử dụng các từ dừng sẽ chỉ làm cho các URL của bạn dài hơn và phức tạp hơn. Nhưng nếu bạn cảm thấy cần thêm một từ dừng để làm cho URL của bạn có ý nghĩa hơn và dễ đọc hơn, hãy giữ nó.

9. Sử dụng các ký tự “an toàn”

Và đây là một điểm khác bạn cần làm. Nó liên quan đến việc sử dụng các ký tự “an toàn” trong URL của bạn thay vì các ký tự “không an toàn”.

Cách dễ nhất để tôi giải thích sự khác biệt giữa hai phương pháp này là chỉ cho bạn một biểu đồ từ Perishable Press.

Biểu đồ từ Perishable Press

Nó khá đơn giản.

Không có gì phải lo lắng khi bạn sử dụng các ký tự an toàn trong URL. Nhưng bạn chắc chắn phải “chạy ngay” trước những ký tự không an toàn. Lý do là chúng có thể tạo ra các vấn đề hiển thị trong trình duyệt, tạo ra các vấn đề không cần thiết về khả năng sử dụng.

10. Sử dụng tối đa hai thư mục cho mỗi URL

Nếu bạn không chắc “thư mục” nghĩa là gì, chúng chỉ đơn giản là dấu gạch chéo bạn thấy giữa văn bản trong URL.

Giống như hầu hết các khía cạnh khác của tối ưu hóa URL, tốt nhất hãy giữ nó đơn giản với số lượng thư mục bạn sử dụng trong URL.

Nói cách khác, “ít hơn là nhiều hơn”.

Theo Moz:

“Không phải dấu gạch chéo (hay còn gọi là thư mục) sẽ gây hại cho hiệu suất, nhưng nó có thể tạo ra nhận thức về độ sâu của website cho cả công cụ và người dùng, cũng như làm cho các chỉnh sửa đối với chuỗi URL phức tạp hơn đáng kể (ít nhất, trong hầu hết các Protocol của CMS).

Dưới đây là một vài ví dụ mà Rand Fishkin cung cấp để làm rõ vấn đề.

Ví dụ về số lượng thư mục được sử dụng trong Rand Fishkin. URLNgười dùng vẫn có thể xem nội dung bằng URL thứ hai, được cấu trúc lại, nhưng nó chứa ít thư mục hơn.Và nếu bạn thực sự muốn cụ thể về số lượng thư mục sẽ sử dụng, hãy chọn một hoặc hai.

Hãy chọn một hoặc hai nếu bạn muốn tìm hiểu cụ thể về số lượng thư mục sẽ sử dụng.

Điều này làm cho URL của bạn hấp dẫn hơn và các công cụ tìm kiếm dễ dàng giải mã ý nghĩa hơn.

11. Nhắm mục tiêu 1-2 từ khóa

Ah… từ khóa.

Bạn nên biết rằng chủ đề này sẽ xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong bài đăng này.

 • Vậy cách tốt nhất để xử lý từ khóa khi tạo URL là gì?
  Bao gồm những gì?
  Bao nhiêu có thể được bao gồm trước khi nó được coi là thư rác và bạn bị phạt?

Trước hết, bạn chắc chắn vẫn nên bao gồm các từ khóa trong URL. Mặc dù phương pháp này không có khả năng đưa bạn lên vị trí số một, nhưng nó sẽ giúp xếp hạng của bạn tăng nhẹ.

Và từ quan điểm của người dùng, bao gồm từ khóa phục vụ một mục đích rất quan trọng.

Nó cho phép URL hoạt động như một anchor text liên kết trần khi nội dung của bạn được sao chép mà không cần trích dẫn dưới dạng các từ khóa Anchor Text.

URL có thể đóng vai trò là một Anchor Text

Bằng cách này, mọi người có thể biết ngay nội dung của bạn nói về cái gì trong nháy mắt bất kể họ tìm thấy liên kết ở đâu. Ngay cả khi không có anchor text. Điều này giúp loại bỏ phỏng đoán và sẽ khuyến khích nhiều người chắc chắn click vào liên kết.

Bạn hoàn toàn không muốn nhồi nhét từ khóa vào URL của mình một cách vô tội vạ. Đó sẽ là một công thức cho thảm họa.

 • Nhưng chính xác nên nhắm mục tiêu bao nhiêu từ khóa?
 • Có một con số cụ thể nào không?

Theo Brian Dean của Backlinko và John Lincoln, Giám đốc điều hành của Ignite Visibility, bạn nên nhắm đến một hoặc hai từ khóa cho mỗi URL.

Chỉ nên nhắm đến một hoặc hai từ khóa cho mỗi URL

Việc nhồi nhét từ khóa theo bất kỳ cách nào không bao giờ là một điều tốt. Bạn sẽ không sử dụng nhồi nhét từ khóa trong nội dung của mình, vậy tại sao bạn lại sử dụng nó trong URL của mình?

Về mặt định vị, thường được coi là phương pháp hay nhất để đưa các từ khóa mục tiêu của bạn vào đầu URL của bạn.

12. Tránh lặp lại từ khóa

Đây là một chi tiết nhỏ cuối cùng.

Không bao giờ lặp lại các từ khóa của bạn (hoặc bất kỳ từ nào cho vấn đề đó) trong một URL.

Việc lặp lại là vô nghĩa vì Google sẽ không thưởng cho bạn khi sử dụng một từ khóa xuất hiện nhiều lần. Trên thực tế, đây có thể được xem là một hình thức thao túng, rõ ràng là không tốt. Hơn thế nữa, nó có thể khiến nội dung của bạn trông như spam, hoặc ít nhất, hạ thấp thẩm quyền của bạn trong mắt người dùng và công cụ tìm kiếm.

Moz đưa ra một ví dụ tuyệt vời.

Một ví dụ không tốt về việc lặp lại từ khóa

Trông thật nực cười khi có các từ khóa “chú cún con” được liệt kê ngược lại giữa hai thư mục.

Vì vậy, hãy tránh xa chiến thuật này bằng mọi giá.

Kết luận

Đây là tất cả những chia sẻ của tôi về URL đến bạn. Tôi biết trên giấy có vẻ dễ dàng, nhưng quá trình tối ưu hóa URL có thể khá phức tạp.

Vì vậy, tôi muốn bạn ghi nhớ điều này: Bắt đầu bằng việc chọn một miền cấp cao nhất và lấy chứng chỉ SSL để người dùng biết trang web của bạn được bảo mật. Sau đó, bạn chỉ cần tiếp tục làm việc theo cách của bạn để tìm ký tự và từ tối ưu. Ngoài ra, bạn nên chọn một định dạng thích hợp sẽ không gây ra lỗi trình duyệt, đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu các từ khóa chính xác.

Xem thêm các thông tin mới nhất tại: https://tuhocmarketingonline.info/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.