Dashboard là gì? Dashboard đóng vai trò gì trong ‘cách mạng chuyển đổi số’ của doanh nghiệp?

Khi bạn muốn cung cấp dữ liệu hỗ trợ quyết định thông minh, hãy xem xét việc tạo ra một bảng điều khiển (dashboard). Một bảng điều khiển hiệu quả cho phép tổ chức và trực quan hóa dữ liệu, cung cấp cái nhìn tổng quan để hỗ trợ quyết định thông minh. Vậy, bạn có hiểu rõ về khái niệm “dashboard” là gì không? Cùng tuhocmarketingonline.info xem qua bài viết này.

Hình ảnh trên đại diện cho một bảng điều khiển theo dõi các chỉ số quan trọng của một công ty phần mềm. Từ bảng điều khiển này, bạn có thể nhìn thấy thông tin liên quan đến doanh thu, chi phí vận hành, tổng số người dùng và các dữ liệu khác. Mẫu bảng điều khiển này giúp CEO và nhân viên trong công ty có cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại và hiểu rõ vị trí cần tập trung nguồn lực.

Dashboard là gì?

Dashboard là một bảng điều khiển chứa các dữ liệu khác nhau đã được xử lý và biểu diễn một cách trực quan thông qua các biểu đồ, nhằm hỗ trợ quá trình ra quyết định trong doanh nghiệp. Khi dữ liệu được cập nhật, dashboard sẽ tự động thay đổi theo thời gian thực, cho phép người dùng nhận thức được thông tin mới nhất và đưa ra những quyết định quan trọng đúng thời điểm.

Dashboard giúp gì cho bạn?

Một ví dụ phổ biến về dashboard mà hàng tỷ người dùng hàng ngày là bảng điều khiển trên xe ô tô. Bảng điều khiển này cung cấp thông tin về tốc độ của xe, nhiệt độ dầu, mức nhiên liệu còn lại, các biểu tượng cảnh báo, tín hiệu đèn, và nhiều thông tin khác. Các dữ liệu này giúp người lái đưa ra quyết định quan trọng về tốc độ, tình trạng động cơ, hay cần bơm nhiên liệu, và nhiều hơn nữa. Tóm lại, dashboard này cung cấp cho người lái xe mọi thông tin cần thiết để điều khiển xe một cách an toàn.

Dashboard minh hoạ một loại dữ liệu

Hãy hình dung bảng dashboard trên ô tô mà chỉ thể hiện duy nhất một dữ liệu được trực quan hoá.

Nhìn vào bảng điều khiển này, chúng ta có thể biết vận tốc hiện tại của xe, tuy nhiên, việc chỉ dựa vào một dữ liệu duy nhất để ra quyết định có thể rất nguy hiểm. Điều này thường xảy ra khi mọi người chỉ tập trung vào một biểu đồ duy nhất khi tiếp cận dữ liệu. Khi đó, dữ liệu rất hạn chế, thiếu bối cảnh và các thông tin quan trọng khác.

Dưới đây là một ví dụ khác, biểu đồ này cho biết tình hình thị trường lao động của Hoa Kỳ:

Chỉ cần nhìn vào đó, bạn có thể thấy đây là một tín hiệu tích cực – tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4%. Dựa trên điều này, có thể nhanh chóng kết luận rằng số việc làm đang tăng đều qua các năm. Tuy nhiên, biểu đồ này không cung cấp bức tranh toàn cảnh. Trong thời gian đó, nền kinh tế Mỹ có thể đang trưởng thành chậm lại và một số lượng lớn lao động hoạt động không hiệu quả trong các ngành công nghiệp như thép, xi măng, khai thác… Do đó, việc giảm tỷ lệ thất nghiệp chưa hẳn là một tín hiệu đáng mừng. Bởi việc duy trì lực lượng lao động trong các ngành này có thể chỉ đồng nghĩa với việc các nhà máy vẫn sản xuất hàng trăm nghìn tấn hàng hóa hàng ngày, đẩy kinh tế Mỹ vào tình trạng khủng hoảng dư thừa sản xuất và gây ra sự phân phối không hiệu quả về nguồn lực.

Bạn không nên dựa trên kết luận chỉ từ một loại dữ liệu, vì điều này có thể dẫn đến bỏ sót nhiều yếu tố quan trọng khác.

Dashboard minh hoạ nhiều loại dữ liệu

Nếu dashboard có nhiều thông tin hơn về thị trường lao động, sẽ dễ dàng để chúng ta đưa ra quyết định sáng suốt hơn. Hãy thêm một biểu đồ khác:

Trong biểu đồ này, chúng ta có thể nhìn thấy thời gian cần thiết để tìm được việc làm (phân loại theo từng ngành nghề). Trong khi biểu đồ đầu tiên chỉ mang đến tín hiệu tích cực về thị trường lao động, biểu đồ thứ hai sẽ giúp chúng ta xác định ngành nghề nào có thời gian tìm việc nhanh nhất. Bằng cách kết hợp nhiều thông tin được trực quan hoá trong dashboard, người xem sẽ có cái nhìn đa chiều và từ đó đưa ra các quyết định phù hợp.

Sử dụng dashboard vào những việc gì?

Phân tích Ad hoc (Ad hoc Analysis)

Phân tích “Ad hoc” là một công cụ vô cùng hữu ích khi bạn muốn khám phá các điểm bất thường trong dữ liệu (những thông tin ẩn chứa những hiểu biết quan trọng cho doanh nghiệp). Phân tích Ad hoc cho phép mọi người tạo ra truy vấn (queries) và trực quan hóa chúng bằng các biểu đồ đơn giản để hiểu rõ hơn về dữ liệu. Dashboard này thường chỉ có một người dùng duy nhất, tức là bạn, và nếu bạn chia sẻ nó với người dùng khác, hướng dẫn đi kèm sẽ đảm bảo rằng người dùng hiểu cách đọc và hiểu nội dung của dashboard.

Lập kế hoạch chiến lược (strategic planning)

Strategic dashboard thường được áp dụng cho các dự án quy mô lớn hoặc quyết định quan trọng, trong đó cần sử dụng nhiều dữ liệu quá khứ để đưa ra quyết định tối ưu. Loại dashboard này kết hợp nhiều khía cạnh của doanh nghiệp, cung cấp cái nhìn tổng quan về hoạt động và so sánh với các đối thủ cạnh tranh. Tuy strategic planning dashboard có ích trong các dự án và quyết định cụ thể, nó không phải là ứng dụng điển hình nhất của dashboard.

Hỗ trợ việc ra quyết định hàng ngày (ongoing decision support)

Ứng dụng phổ biến và mạnh mẽ nhất của dashboard là hỗ trợ quyết định hàng ngày, chẳng hạn như việc xác định nội dung nào sẽ tạo hiệu quả chuyển đổi khách hàng tốt nhất. Dữ liệu trong dashboard này được cập nhật và thay đổi liên tục theo thời gian thực, giúp hỗ trợ quyết định ngay lập tức trong quá trình làm việc hàng ngày.

Làm thế nào để thiết kế các dashboard hữu ích cho doanh nghiệp?

  • Để tiến hành số hóa quy trình làm việc và lưu trữ dữ liệu, bạn có thể sử dụng các Data Collectors – các phần mềm hoặc ứng dụng.
  • Việc đưa dữ liệu vào một nguồn duy nhất là cần thiết để đảm bảo tính thống nhất, toàn vẹn và bảo mật của dữ liệu, đồng thời tránh các sai sót từ con người.
  • Sau đó, bạn có thể khai thác và xử lý dữ liệu đó để thiết kế các dashboard có ý nghĩa cho từng bộ phận trong tổ chức.

Kết luận

Dashboard là một công cụ quan trọng trong cách mạng chuyển đổi số của doanh nghiệp. Nó đóng vai trò là cầu nối giữa dữ liệu và quyết định. Bằng cách tổ chức và hiển thị thông tin theo cách trực quan và dễ hiểu, dashboard giúp người dùng nhanh chóng nắm bắt bức tranh tổng quan về tình hình kinh doanh, vận hành và các chỉ số quan trọng. Điều này cho phép họ đưa ra quyết định thông minh, dự đoán xu hướng và tìm kiếm các cơ hội mới. Dashboard là công cụ mạnh mẽ để tăng cường sự hiệu quả, đo lường và theo dõi tiến trình của doanh nghiệp trong thời đại số hóa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *